Anh nông dân ra Bắc học chăn nuôi, về An Giang thu tiền tỷ

Quyết tâm làm giàu, anh nông dân Cao Thanh Tuấn ở An giang đã lặn lội ra Bắc để học hỏi kĩ thuật nuôi vịt trời. Sau đó, anh về quê tự gây dựng trang trại của riêng mình, mỗi năm thu tiền tỷ.

Quyết tâm làm giàu, anh nông dân Cao Thanh Tuấn ở An giang đã lặn lội ra Bắc để học hỏi kĩ thuật nuôi vịt trời. Sau đó, anh về quê tự gây dựng trang trại của riêng mình, mỗi năm thu tiền tỷ.

Anh Cao Thanh Tuấn, sinh năm 1976, nông dân ấp Cần Thới, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành (An Giang) là một người thành công với mô hình nuôi vịt trời nức tiếng gần xa.

Được biết, trước khi gắn bó với loài vật nuôi này, anh Tuấn đã thử sức với nhiều mô hình phát triển kinh tế khác nhau như: cá lóc, ba ba… nhưng đều gặp thất bại. Tuy nhiên, không vì vậy mà anh Tuấn buông bỏ ước mơ làm giàu.

Trong một lần tìm hiểu giống vật nuôi mới, anh Tuấn bị cuốn hút bởi mô hình chăn nuôi vịt trời của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bắc Giang. Nhận thấy mô hình tiềm năng và thích hợp với mình, anh Tuấn đã quyết định khăn gói từ An Giang ra Bắc Giang học hỏi kĩ thật chăn nuôi. Cũng bắt đầu từ đó, anh Tuấn và loại "chim" trời này gắn bó với nhau.

Trên cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang cho biết, sau khi tìm hiểu cách thức chăn nuôi và tiềm năng của thị trường, cuối năm 2013, anh góp vốn mua 120 con vịt giống, với giá 300 ngàn đồng/con.

Nhờ có kinh nghiệm chăn nuôi từ trước, ban đầu anh nuôi vịt bố mẹ để sinh sản, đồng thời, tự trang bị máy ấp trứng để ấp nở vịt con cho lứa sau. Sau hơn 7 tháng chăn nuôi, từ vịt bố mẹ anh Tuấn phát triển đàn vịt trời lên 4000 con vịt giống.

Đàn vịt trời của anh Tuấn. Nguồn: Dân trí

Chia sẻ bí quyết gây dựng đàn giống, anh Tuấn chia sẻ trên báo Dân trí: “Vịt trời vốn là giống động vật hoang dã, do vậy sức đề kháng mạnh nên ít bị nhiễm bệnh. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Để thuận lợi cho việc chăm sóc, cũng như phân lượng thức ăn phù hợp, đàn vịt được chia làm 3 nhóm: vịt con, vịt thương phẩm và vịt đẻ. Muốn cho vịt đẻ sinh sản liên tục thì phải tăng phần ăn nhiều hơn gấp 2, 3 lần bình thường”.

Ngoài ra, anh Tuấn còn bỏ ra hơn 40 triệu đồng làm chuồng bằng tre theo dạng sàn giữa hồ nhằm tận dụng lượng phân vịt thải ra để nuôi cá cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Anh Tuấn cho biết, vịt trời là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng. Giá mỗi con vịt trời dao động trên dưới 200.000 đồng/con. Lứa vịt vừa rồi, anh Tuấn xuất chuồng 4.000 con, trừ hết các khoản chi phí anh còn lãi trên 600 triệu đồng.

Ngoài việc bán vịt thương phẩm, trang trại của anh Tuấn còn bán con giống và trứng cho những hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Cụ thể, giá vịt giống mới nở là 50.000 đồng/con, còn đối với trứng là 25.000 đồng/trứng. Ngoài ra, anh Tuấn còn sản xuất cá lóc giống với 2.000 cặp cá bố mẹ đem về nguồn lợi nhuận 500 triệu đồng/năm.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thanh Ngọc
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục