Anh trai của Lý Hùng chi nghìn tỷ thâu tóm công ty Trầm Bê

Người anh trai giàu có và kín tiếng của diễn viên điện ảnh Lý Hùng, ông Lý Điền Sơn, vừa hoàn tất thương vụ thâu tóm xong doanh nghiệp có cố phần của ông Trầm Bê.

Người anh trai giàu có và kín tiếng của diễn viên điện ảnh Lý Hùng, ông Lý Điền Sơn, vừa hoàn tất thương vụ thâu tóm xong doanh nghiệp có cố phần của ông Trầm Bê.

Cụ thể, theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH), do ông Lý Điền Sơn, anh trai diễn viên Lý Hùng, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đã hoàn tất việc mua lại cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI).

Theo đó, chỉ trong vòng khoảng 3 tháng, KDH đã rót tổng cộng khoảng 1.150 tỷ đồng để nắm giữ hơn 57% vốn tại BCI - một DN có quỹ đất lớn nhất tại TP.HCM

Giao dịch gần nhất được thực hiện trong ngày 3/12/2015 với 32 triệu cổ phiếu BCI được chuyển nhượng thông qua phương thức giao dịch thỏa thuận tại mức giá 24.000đ/cp. Với giao dịch này, KDH nắm giữ tổng cộng 49,7 triệu cổ phiếu, chiếm 57,31% vốn điều lệ BCCI và BCI đã chính thức trở thành công ty con thuộc KDH.

Ông Lý Điền Sơn. Ảnh: Internet

BCI là công ty chuyên kinh doanh nhà đất, đầu tư xây dựng khu công nghiệp, chung cư, thủy lợi tại địa bàn TP HCM.

Sau khi được KDH mua lại, BCI hiện thuộc sở hữu của Nhà Khang Điền, Ngân hàng cổ phần Phương Nam (gần 13%), Chủ tịch Trần Ngọc Henri (6,67%) và ông Trầm Bê (3%).

Nhà Khang Điền là một DN do ông Lý Điền Sơn, anh trai diễn viên Lý Hùng, làm Chủ tịch HĐQT. Đây là một DN BĐS phát triển nhanh trong thời gian vừa qua, với vốn chủ sở hữu từ mức gần 39 tỷ đồng năm 2006 lên gần một ngàn tỷ đồng 2013 và gần 1,5 ngàn tỷ đồng cuối 2014. Trong 6 tháng đầu năm 2015, KDH ghi nhận lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ, nhờ doanh thu dự án Mega Residence và Mega Village.

Tại BCI, trước đây, ông Trầm Bê trực tiếp và gián tiếp nắm 16% quyền bỏ phiếu tại BCI, trong đó thông qua SouthernBank nắm giữ gần 13%.

Ông Trầm Bê đã thu về nguồn lợi lớn khi BCI đạt tăng trưởng 36% trong năm tài chính 2009-2010. Hiện nay, BCI được biết đến là một trong những DN có quỹ đất hàng đầu tại TP.HCM. Tổng diện tích đất đã đền bù của BCI lên tới hàng trăm hecta.

Tuy nhiên, trong khi công ty của anh trai Lý Hùng có kết quả kinh doanh khá tốt khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng 152% so với cùng kỳ năm trước thì BCI lại đang trải qua quá trình thay chủ mạnh mẽ từ cuối tháng 7 đến nay.

Nam Nam (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục