Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 20/07/2012 14:59 (GMT 7)

Áp lực khủng khiếp của những cô gái lỡ thì

Xu, một phụ nữ xinh đẹp trong độ tuổi 30, thận trọng bước vào một câu lạcbộ độc thân ở Bắc Kinh trong một nỗ lực nhằm thoát khỏi tình trạng ế ẩm của mình

<>Xu, một Phụ nữ xinh đẹp trong độ tuổi 30, thận trọng bước vào một câu lạcbộ độc thân ở Bắc Kinh trong một nỗ lực nhằm thoát khỏi tình trạng ế ẩm của mình.

<>TIN BÀI KHÁC:

<>

<>

Những cô gái tới các câu lạc bộ kết bạn vì chịu nhiều áp lực từ gia đình và xã hội. (Ảnh minh họa: AP)<>

Xu đã không tới "Garden of Joy" hơn một năm nhưng do áp lực xã hội quá lớn,cô trở lại với hy vọng mong manh.

"Tôi hy vọng sẽ tìm được một tấm chồng," cô nói, khi đang ngồi trước một bànmạt chược và đợi người đàn ông mà cô hẹn hò vào buổi tối, người được câu lạc bộlựa chọn cho cô dựa trên hồ sơ của hai người.

"Tôi chỉ muốn một người nào đó có nhiều điểm chung với tôi nhưng có kinh tếkhá giả hơn."

Ở tuổi này, Xu bị coi là một trong những "Sheng Nu" tại Trung Quốc.

Thuật ngữ "Sheng Nu", được dịch từ từ "Unwanted" (không ai cần đến) trongtiếng Anh, xuất phát từ một hiện tượng trong xã hội Trung Quốc, có liên quan tớihàng trăm ngàn phụ nữ, đặc biệt là ở thành thị, có học vấn và độc lập.

Thuật ngữ này chỉ dành cho phụ nữ và xuất hiện trong từ điển chính thức củaTrung Quốc dùng để chỉ "tất cả những phụ nữ độc thân trên 27 tuổi".

Đây là lần đầu tiên cô gái 27 tuổi với biệt danh Summer tới "Garden of Joy".Cô đã quyết định đi gặp một người đàn ông trước khi trở thành một "Sheng Nu"

"Không có thứ gì trên thế giới cho phép tôi trở thành Sheng Nu," cô nói.

"Đàn ông không thích một phụ nữ trên 30 tuổi. Điều quan trọng đối với họ làcô ta vẫn xinh đẹp."

Một cuộc khảo sát vào năm 2010 do Liên đoàn Tất cả phụ nữ Trung Quốc thựchiện đã xác nhận "Sheng Nu" là một hiện tượng mới của xã hội.

Kết quả khảo sát cho thấy có khoảng 180 triệu đàn ông và phụ nữ độc thân tạiTrung Quốc trên tổng số 1,3 tỷ dân và 92% những người đàn ông được hỏi tin rằngmột người phụ nữ cần kết hôn trước 27 tuổi.

Từ đó trở đi, "Sheng Nu" trở thành chủ đề được nhắc tới thường xuyên trênsách báo và phim ảnh, nhiều tạp chí phụ nữ thậm chí còn tìm cách lý giải tại saolại có nhiều người độc thân như vậy.

"Một mặt, giới trẻ ngày nay làm việc rất chăm chỉ và có ít nơi để gặp gỡngoài công sở..." Wu Di, một nhà xã hội học cho biết.

"...Mặt khác, những người Trung Quốc truyền thống nói rằng một cô gái nên "biếtchấp nhận" khi cưới chồng. Hôn nhân không bao giờ đồng nghĩa với hạnh phúc. Phụnữ thế hệ mới không thích "chấp nhận". Nhiều phụ nữ độc thân có cuộc sống khátốt và không quan tâm tới những người có mức sống thấp hơn mình để kết hôn..."

Tuy vậy, áp lực đối với những người phụ nữ lớn tuổi chưa chồng vẫn rất lớn.Một phần áp lực này xuất phát từ chính sách một con của Trung Quốc. Các bậc phụhuynh luôn giục đứa con độc nhất của mình sớm kết hôn để họ có cháu bế.

"Lý do thực tế mà tôi tới câu lạc bộ này là không muốn khiến bố mẹ thất vọng.Tôi muốn làm họ hạnh phúc," Xu thừa nhận.

Câu lạc bộ "Garden of Joy", được mở vào năm 2003, đã có hai chi nhánh tại BắcKinh và hơn 12.000 thành viên. Câu lạc bộ đã mang tới một bầu không khí thânthiện trong tầng hầm của một trung tâm thương mại cao cấp, nơi phụ nữ có thể gặpngười chồng tương lai của mình với 80 hoạt động khác nhau.

Shelly, 34 tuổi, một chuyên gia tư vấn quan hệ công chúng có học vấn cao, mớitrở về từ Mỹ, là một trong những thành viên của câu lạc bộ.

Từ khi về nước, cô đã tránh mặt người thân và thậm chí một số bạn thân củamình để không phải tới những cuộc hẹn hò sắp đặt.

"Tôi chịu áp lực từ mọi phía. Tôi cảm thấy mẹ tôi rất thất vọng và buồn bãkhi bà nhìn thấy những đứa cháu của bạn mình," cô nói.

Tuy nhiên, do không tìm được đối tượng tiềm năng, Shelly lại chuẩn bị quaylại Mỹ để học tiếp nhằm thoát khỏi những áp lực từ đồng nghiệp, cha mẹ và bạn bè.

"Tôi nghĩ tôi sẽ trở về Trung Quốc khi tôi 40 tuổi. Tôi ước mình trở thànhmột bà lãi ngay bây giờ như vậy họ sẽ để cho tôi được yên," cô nói.

<>Sầm Hoa (Theo divaasia)

Nguồn: vietnamnet.vn
Cùng chuyên mục