Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão trên biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, lúc 19 giờ ngày 17.2, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Trường Sa khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 18.2, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9.2 độ Vĩ Bắc; 112,7 Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Sau khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, sức gió vùng gần tâm sẽ mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 và có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9.

Hình ảnh Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão trên biển Đông số 1
Tàu thuyền phải được neo đậu an toàn khi có tình huống xấu xảy ra. Ảnh: Internet.

Trước tình hình này, ngày 17.2, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư -  Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện tới Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao nhằm chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các Bộ triển khai trực ban đột xuất (24/24 giờ) để theo dõi, chỉ đạo và ứng phó kịp thời; thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đối để chủ động phòng, tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Nam Vĩ tuyến 13.

Đồng thời, các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

<>Nguyễn Lê

Nguồn : Lao Động