Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão

Sáng qua (24/9), vùng thấp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 19h hôm qua (24/9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách bờ biển Quảng Ngãi - Bình Định khoảng 270 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.  

Cơ quan khí tượng dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng Đông Bắc mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19h ngày 25/9, vị trí tâm bão ở trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Quảng Ngãi - Bình Định khoảng 350 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. 

Hình ảnh Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão số 1
Tâm và hướng đi của áp thấp nhiệt đới (Theo bản tin 23h30 ngày 24/9, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương)


Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với hoạt động của đới gió Đông Bắc nên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy.

Về thời tiết đất liền, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, các tỉnh miền Bắc trong 3-4 ngày tới duy trì thời tiết: ngày nắng có mưa vài nơi, nhiệt độ dao động 24 - 32 độ C.

Trong khi đó, các tỉnh miền Trung tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với áp thấp nhiệt đới, gây mưa vừa, mưa to trong vài ngày tới, khiến lũ các sông trên địa bàn lên cao. Trước đó, trong 2 ngày qua ( 22 – 24/9), ở các tỉnh từ nam Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Gia Lai và Kon Tum đã có mưa to đến rất to. Tính đến 7h ngày 24/9, lượng mưa đo được ở các tỉnh Kon Tum và Đắk Nông 80 – 100 mm; các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi phổ biến từ 200 – 300 mm; một số nơi trên 400 mm.

Với diễn biến mưa lũ phức tạp tại miền Trung hiện nay, cơ quan khí tượng khuyến cáo, người dân cần chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng và đồng bằng các tỉnh trên. 

Các tỉnh miền Nam trong 3 ngày tới, chịu ảnh hưởng của đới gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, lũ các sông ở đồng bằng Sông Cửu Long vẫn đang lên cao. Tính đến hôm qua, tại An Giang đã có 4 người thiệt mang trong đợt mưa lũ này.

Khánh Tường

 

Nguồn : Báo Đất Việt