Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 10/11/2009 18:54 (GMT 7)

APEC 17 sẵn sàng khởi động

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chính thức khởi động tại Singapore với cuộc họp cấp chuyên viên của 21 nền kinh tế thành viên trong hai ngày 8 - 9/11, nhằm hoàn tất công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 14 - 15/11 tới

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chính thức khởi động tại Singapore với cuộc họp cấp chuyên viên của 21 nền kinh tế thành viên trong hai ngày 8 - 9/11, nhằm hoàn tất công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 14 - 15/11 tới.Để chuẩn bị cho chương trình nghị sự của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 17, các chuyên viên cấp cao thuộc 21 nước thành viên có mặt tại Singapore từ ngày 8/11 để thu thập tài liệu và lấy ý kiến về vấn đề tăng cường hợp tác thương mại giữa các nền kinh tế bên bờ Thái Bình Dương sin hình thức đơn giản hóa những đòi hỏi về hồ sơ và thủ tục.

Sau đó, các Bộ trưởng tài chính, ngoại giao, kinh tế thương mại sẽ họp từ ngày 10 – 12/11/2009 nhằm xét duyệt lại các ý kiến và hoàn chỉnh văn kiện trước khi trình lên các lãnh đạo APEC xem xét và thông qua.

Việt Nam và APEC

Gia nhập APEC ngày 14/11/1998, Việt Nam là một trong ba thành viên mới nhất của APEC. Tuy vậy, Việt Nam bước đầu có tiếng nói trong các diễn đàn khác nhau của APEC. Các thành viên APEC cũng như bạn bè năm châu biết đến một Việt Nam năng động, cởi mở, thân thiện và hội nhập.

Một sự kiện quan trọng đối với Việt Nam trong suốt 10 năm gia nhập Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương là đăng cai tổ chức thành công rực rỡ APEC 2006, gồm nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 14.

Sau thành công của năm APEC 2006, Việt Nam tiếp tục phát huy những mặt mạnh, tích cực, chủ động đề xuất sáng kiến trong vấn đề hợp tác và hỗ trợ xây dựng năng lực, góp phần không nhỏ vào tiến trình cải cách APEC theo hướng hiệu quả hơn và năng động hơn.

Diễn đàn APAEC lần thứ 17 ngày 8/11 khởi động tại Singapore.

APEC – chặng đường nhìn lại

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương là tổ chức kinh tế của các quốc gia nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường quan hệ về kinh tế và chính trị. Được thành lập vào tháng 11/1989 với 12 thành viên sáng lập, đến thời điểm này APEC gồm 21 thành viên, chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và đóng góp khoảng 57% GDP toàn cầu và hơn 50% thương mại thế giới.

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC được tổ chức lần đầu vào năm 1993 với nội dung tháo gỡ những rào cản thương mại và đầu tư, tiến tới một "cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương" thịnh vượng thông qua hợp tác. Từ đó đến nay, diễn đàn tổ chức các kỳ họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên, nhằm xúc tiến các biện pháp kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện.

Hoạt động dựa trên nguyên tắc cùng có lợi, nguyên tắc đồng thuận, tự nguyện và phù hợp với nguyên tắc của WTO, các nhà lãnh đạo APEC không ngừng nỗ lực nhằm đưa APEC đạt được mục tiêu tự do thương mại và đầu tư tại Châu Á – Thái Bình Dương đối với các nền kinh tế phát triển vào năm 2010 và đối với các nền kinh tế đang phát triển là vào năm 2020 theo Tuyên bố Bogor 1994.

Có thể thấy, chặng đường gần 20 năm tồn tại và phát triển không phải là dài. Tuy nhiên, APEC góp phần không nhỏ thúc đẩy mở cửa và hợp tác về kinh tế - thương mại Châu Á – Thái Bình Dương và góp phần hình thành cơ chế buôn bán toàn cầu. Đây được coi là thành tựu đáng kể đối với một Diễn đàn còn non trẻ như APEC. 

Theo www.baodatviet.vn

Cùng chuyên mục