Australia cấm nhà thầu Trung Quốc đầu tư vào ngành điện

Sau khi Anh hủy dự án điện hạt nhân có một phần đầu tư từ Trung Quốc, đến lượt Australia tạm cấm các nhà thầu Trung Quốc, Hong Kong tham gia đấu thầu mua cổ phần kiểm soát công ty điện. 

Sau khi Anh hủy dự án điện hạt nhân có một phần đầu tư từ Trung Quốc, đến lượt Australia tạm cấm các nhà thầu Trung Quốc, Hong Kong tham gia đấu thầu mua cổ phần kiểm soát công ty điện. 

BBC đưa tin, hôm qua 11/8/2016 Chính phủ Australia đã có một thông báo gửi đến truyền thông nước này, theo đó họ đã tạm cấm các nhà thầu Trung Quốc và Hong Kong mua lại cổ phần của hãng phân phối điện lớn nhất Australia.

Australia tạm cấm nhà thầu Trung Quốc, Hong Kong tham gia đấu thầu mua cổ phần kiểm soát Ausgrid - hãng phân phối điện lớn nhất Australia. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào hồi tháng 7, tập đoàn điện lực Trung Quốc và Cheung Kong Infrastructure Holdings (Hong Kong) đấu thầu để mua lại 50,4% cổ phần kiểm soát công ty Ausgrid. Đây là công ty quốc doanh chịu trách nhiệm phân phối điện cho 1,6 triệu gia đình sinh sống tại Sydney, cũng như khu vực xung quanh. Hiện công ty này thuộc sở hữu của chính quyền bang New South Wales.

Liên quan đến vấn đề cấm nhà thầu Trung Quốc, Bộ trưởng tài chính Australia – Scott Morrison cho biết, do công ty Ausgrid cung cấp dịch vụ cho cả doanh nghiệp và chính phủ, vậy nên các lời chào mời đầu tư của phía Trung Quốc và Hong Kong đã đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Australia. Để có thể tiếp tục đấu thầu, họ sẽ phải giải quyết được lo ngại này và nộp lại hồ sơ chuẩn vào trước ngày 18/8.

Được biết, tính đến thời điểm này số cổ phần trong Ausgrid được định giá là 7,5 tỷ USD. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty luôn thu về lợi nhuận cao và ổn định, đây chính là sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu đấu thầu thành công, phía Hong Kong và Trung Quốc sẽ được giữ cổ phần kiểm soát Ausgrid trong vòng 99 năm.

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục