Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 17/03/2017 10:37 (GMT 7)

Australia đề xuất ASEAN lấy phán quyết Biển Đông làm nền tảng cho COC

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng, ASEAN nên sử dụng phán quyết của tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách chủ quyền đơn phương của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là cơ sở cho một bộ quy tắc ứng cử.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng, ASEAN nên sử dụng phán quyết của tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách chủ quyền đơn phương của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là cơ sở cho một bộ quy tắc ứng cử.

Reuters đưa tin, bà Bishop hôm 16/3 nhấn mạnh rằng dù Australia không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông nhưng nước này mong muốn tình hình giảm căng thẳng, đồng thời tái khẳng định lập trường phản đối sự quân sự hóa của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo trong khu vực.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: alchetron

"Do tòa trọng tài đã đưa ra một số gợi ý và kết quả rất rõ ràng nên đó có thể tạo thành cơ sở cho bộ quy tắc ứng xử", bà Bishop nói.

Trung Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN đã đàm phán trong gần 15 năm qua về một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm trách xung đột giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở vùng biển này.

"Có một loạt cuộc thảo luận nhằm chốt bộ khung với Trung Quốc trong năm nay. Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN và Philippines hãy tiếp tục và đi đến thống nhất về một bộ quy tắc ứng xử sớm nhất có thể", bà nói thêm.

Nhà ngoại giao Australia cũng cho rằng ASEAN nên "nhận ra sức mạnh mà khối có được khi có chung một quan điểm và không nên có bước lùi nếu khối tin rằng lập trường đang theo đuổi phục vụ lợi ích của mình và không được lùi bước vì bất kỳ lo ngại nào về những điều có thể xảy ra".

Lê Huyền (tổng hợp)

Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Sự kiện

Tình hình biển Đông

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động kỷ niệm thành lập "Tam Sa"

Trước việc Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối, gọi đây là hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Cùng chuyên mục