Ba Lan dự định mua tên lửa Mỹ để đối phó với Nga

Cuộc chạy đua vũ trang giữa NATO và Nga đang trở lên nóng hơn khi mới đây Ba Lan tuyên bố rằng họ có dự định mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ để phòng vệ trước những đe dọa từ Nga

Cuộc chạy đua vũ trang giữa NATO và Nga đang trở lên nóng hơn khi mới đây Ba Lan tuyên bố rằng họ có dự định mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ để phòng vệ trước những đe dọa từ Nga.

Business Insider dẫn nguồn tin chính phủ Ba Lan cho biết, Warsaw sẽ mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, nhằm đối phó với kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga ở Kaliningrad.

Các vị trí mà Ba Lan dự định đặt hệ thống Patriot. Ảnh: RT

Ban Lan đang trong quá hình hội đàm kéo dài nhiều năm với các nhà thầu quốc phòng để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa. Nhưng kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander đến Kaliningrad vào năm 2019 đã làm Warsaw không thể kéo dài hay trì hoãn thêm hệ thống phòng thủ.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz từng nói rằng: “Chúng ta cần có câu trả lời cho việc triển khai tên lửa, Iskander không chỉ có thể tấn công Ba Lan mà còn cả Đức”. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 6/9, ông Macierewicz tiết lộ, Ba Lan sẽ mua khoảng 8 khẩu đội tên lửa Patriot.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan không tiết lộ về chi phí, nhưng giới phân tích nhận định hợp đồng mua Patriot có thể trị giá khoảng 5,6 tỷ USD. Ngoài ra, Ba Lan cũng xem xét mua các hệ thống khác như, hệ thống phòng không tầm trung mở rộng MEAD hợp tác giữa Mỹ và châu Âu, hay David Sling của Israel.

Phía Nga biện luận rằng, kế hoạch triển khai Iskander nhằm đối phó với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania, mà Moscow xem đó là mối đe dọa trực tiếp. Kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa Aegis trên mặt đất đã được triển khai trong nhiều năm. Các quan chức Mỹ và NATO biện hộ là để bảo vệ châu Âu trước mối đe dọa từ tên lửa của Iran.

Hiện tại, 5 nước khối NATO đang sử dụng hệ thống phòng không Patriot có thể bắn hạ tên lửa, máy bay và các vũ khí đường không khác. Nhưng không quốc gia nào có Patriot nằm gần Nga như Ba Lan và cũng không quá gần Kaliningrad, một khu vực vốn tập trung nhiều hệ thống tên lửa và thiết bị quân sự tiên tiến của Nga.

Giới phân tích nhận định, kế hoạch mua tên lửa phòng không Patriot của Ba Lan sẽ làm phức tạp thêm cuộc chạy đua tên lửa giữa Nga và các nước NATO.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Vũ Văn Quý
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục