Bà nội kể phút kinh hoàng khi con dâu và 2 cháu bị lũ cuốn trôi ở bản Tủ

Khi lũ về, người phụ nữ bế vội đứa con gần mình chạy thoát. Ra đến cửa, chị nhớ còn một người con nữa nằm trên giường nên quay lại. Đúng lúc đó - lũ ập tới - cuốn cả ba mẹ con.

Khi lũ về, người phụ nữ bế vội đứa con gần mình chạy thoát. Ra đến cửa, chị nhớ còn một người con nữa nằm trên giường nên quay lại. Đúng lúc đó - lũ ập tới - cuốn cả ba mẹ con.

Hơn 3 giờ di chuyển từ Thành Phố Yên Bái, chúng tôi mới tới bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn - nơi vừa hứng chịu thiệt hại nặng nề của mưa lũ.

 

Gần 1 tuần sau khi lũ qua, cảnh hoang tàn vẫn bao chùm nơi đây. Bùn đất, rác thải ngổn ngang khắp làng.

 

Con đường vào bản Tủ vỗn dễ dàng nay chỉ toàn là đất đá, cây cối ngổn ngang.

Người dân ở đây kể, sáng 20/7, con suổi nhỏ chảy qua giữa làng bỗng "trở mình" - dẫn đất đá từ trên núi xuống, cuốn phăng nhiều ngôi nhà trên đường nó qua.

Chứng kiến vạt đồi cao hàng chục mét nứt nẻ, ùn ùn đổ xuống dòng suối, mọi người chỉ biết bỏ chạy để thoát thân.

Theo một vị cao niên trong làng, 80 năm qua ông mới chứng kiến trận lũ lớn đến vậy. Ông bảo, không ngờ cái khe suối nằm giữa làng - rộng bằng hai bước chân, bỗng chốc có thể chôn vùi cả bản trong 3 phút.

Những khối đá to đè lấp đi những ngôi nhà, nằm lăn lóc khắp nơi ở bản Tủ.

Anh Hà Ngọc Sơn - người dân bản Tủ kể, sáng 20/7, gia đình tổ chức đám cưới cho con gái nên mọi người dậy từ sớm để chuẩn bị cỗ bàn. Khoảng 5h sáng, anh Sơn nghe tiếng động lớn từ trên đỉnh núi, tiếng nước chảy mạnh.

Anh nghe tiếp tiếng la thất thanh nhiều người trong bản "chạy đi, lũ về". Cả gia đình khi ấy hò nhau chạy lên cao nên may mắn thoát thân. Tất cả của cải, vật dụng bày biện cho đám cưới con gái phút chốt bị cuốn hết.

Anh Lò Văn Dưng (36 tuổi) vừa mất đi vợ là chị Lường Thị Thủy (34 tuổi) và cậu con trai út Lò Văn Duy chỉ mới lên 3.

Mẹ của anh Lò Văn Dừng nghèn ngào kể lại khoảnh khắc kinh hoàng đêm hôm ấy, ập đến gia đình mình. Bà nói lâu nay con trai xuống Hà Nội mưu sinh, thi thoảng mới về nhà, trong đêm mưa lũ chỉ có con dâu cùng hai cháu ở nhà.

Khi lũ về, con dâu bế vội một cháu chạy thoát. Chạy ra đến cửa, chị nhớ còn một người con nữa vẫn nằm ở trên giường nên quay lại. Đúng lúc đó - lũ ập tới - cuốn cả ba mẹ con.

Theo trưởng thôn Hà Văn Huyên, bản Tủ có 73 hộ, hầu hết là đồng bào Thái, Tày sinh sống. Trong đợt lũ vừa qua, bản Tủ là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản, hoa màu, các công trình thủy lợi, hàng chục ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn. Cả bản có 3 người chết và mất tích do mưa lũ".

Những đứa trẻ may mắn sống sót chơi giữa đống đổ nát - nơi trước đây là ngôi nhà của mình.

 

4 ngày sau cơn lũ lịch sử, nhiều hộ dân đã trở lại bản để dọn dẹp đống đổ nát, tìm kiếm những vật dụng gia đình còn sót lại nơi đây, mong sớm ổn định cuộc sống.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục