Bà Rịa - Vũng Tàu có thêm một thị xã mới

Trong phiên họp ngày 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua việc thành lập TX. Phú Mỹ thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu và thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng).

Trong phiên họp ngày 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua việc thành lập TX. Phú Mỹ thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu và thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng). 

Thanh NiênNgười lao động cho hay sáng nay ngày 12/4, UBTV Quốc hội đã họp xem xét, quyết định việc  thành lập TX. Phú Mỹ và các phường thuộc TX. Phú Mỹ (Bà Rịa, Vũng Tàu); Thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể, theo như tờ trình của chính phủ về việc thành lập TX. Phú Mỹ , tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc thành lập phường Phú Mỹ trên cơ sở toàn bộ 31,87 km2 diện tích tự nhiên và 29.738 người của thị trấn Phú Mỹ. 

Bà Rịa - Vũng Tàu có thêm một thị xã mới  1

Một góc TX. Phú Mỹ. Ảnh: Người lao động

Kết quả sau khi thành lập thị xã và các phường thuộc thị xã là: Thị xã Phú Mỹ có 333,84 km2 diện tích tự nhiên và 175.872 người và 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường (Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước) và 5 xã (Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên).

Địa giới hành chính thị xã Phú Mỹ gồm: Phía bắc giáp huyện Long Thành, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); phía nam giáp TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu; phía đông giáp huyện Châu Đức và phía tây giáp huyện Cần Giờ (TP HCM).

Theo UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu đô thị mới Phú Mỹ có vị trí đặc biệt quan trọng, là khu trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, đầu mối giao thông, giao lưu của tỉnh và là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Trên địa bàn có tuyến cảng biển dài 20km với hàng chục cảng kết nối đi các nước trên thế giới; 10 khu CN, cụm CN cùng các công trình hạ tầng phát triển đồng bộ. 

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tập trung đầu tư đưa đô thị Phú Mỹ thành một TP cảng trong tương lai.

Sau khi thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giữ nguyên số lượng đơn vị hành chính cấp huyện (8 đơn vị) và cấp xã (82 đơn vị) nhưng có chuyển một huyện thành một thị xã (từ 2 thành phố và 6 huyện thành 2 thành phố, một thị xã và 5 huyện).

Cũng theo nội dung tờ trình Chính phủ, việc thành lập thị trấn Phước Cát thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng xác định phương án: trên cơ sở nguyên trạng xã Phước Cát 1 nhưng lại lấy tên gọi thị trấn Phước Cát, vì "Phước Cát" là địa danh nguyên thủy trước khi điều chỉnh chia tách thành 2 xã (Phước Cát 1 và Phước Cát 2), hơn nữa, địa danh Phước Cát đã được biết đến là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa của nhân dân các vùng lân cận như chợ Phước Cát, Hợp tác xã nông nghiệp Phước Cát và chùa Phước Cát có tên trong lịch sử từ lâu đời, đã đi vào tiềm thức của nhân dân trong vùng.

Do đó, việc đặt tên thị trấn là Phước Cát là phù hợp và đã được 99,98% cử tri dự họp tán thành.

Quy mô thành lập thị trấn Phước Cát trên cơ sở toàn bộ 16,97 km2 diện tích tự nhiên và 7.204 người của xã Phước Cát 1.

Kết quả sau khi thành lập thị trấn Phước Cát, tỉnh Lâm Đồng và huyện Cát Tiên không có sự thay đổi về diện tích  tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính trực thuộc. Tuy nhiên, huyện Cát Tiên có tăng một thị trấn và giảm 1 xã (từ 10 xã và một thị trấn thành 9 xã và 2 thị trấn).

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ba-ria-vung-tau-co-them-mot-thi-xa-moi-011480279.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục