Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 20/05/2012 00:15 (GMT 7)

Bạc Hy Lai đã tra tấn ít nhất 2 người đến chết

(Zing) - Trong một tài liệu tại cuộc họp Đảng ủy Trùng Khánh có chi tiết, cựu Bí thư Bạc Hy Lai đã bắt ít nhất 7 người và tra tấn 2 người đến chết

(Zing) - Trong một tài liệu tại cuộc họp Đảng ủy Trùng Khánh có chi tiết, cựu Bí thư Bạc Hy Lai đã bắt ít nhất 7 người và tra tấn 2 người đến chết.

>> Bạc Hy Lai vẫn được ngưỡng mộ ở Trung Quốc
>> Anh từng 4 lần nêu nghi ngờ về cái chết của Neil Heywood
>> Hé lộ nguyên nhân khiến Bí thư Trùng Khánh mất chức

Cựu Bí thư Trùng Khánh, Bạc Hy Lai.

Hai cựu quan chức giấu tên của Trùng Khánh đã tiết lộ thông tin tuyệt mật trên trong cuộc họp Đảng ủy ngày 10/4, ngày mà ông Bạc bị mất chức và vợ bị tình nghi giết người. Theo đó, những người đến họp không được mang điện thoại vào phòng, không được phép ghi chép và chỉ được nghe. Tài liệu trong cuộc họp có một bản miêu tả về quá trình ông Bạc mâu thuẫn với cảnh sát trưởng Vương Lập Quân, sau khi hay tin vợ ông có thể liên quan đến cái chết của doanh nhân Anh 41 tuổi. Vì lo sợ nguy hiểm đến tính mạng nên mấy ngày sau, ông Vương đã trốn vào Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Thành Đô.

Khi hay tin ông Vương bỏ trốn, dù đang công tác ở tỉnh Vân Nam nhưng ngay lập tức, ông Bạc đã ra lệnh cho nhân viên an ninh truy tìm. Đại sứ quán Mỹ đã bảo vệ ông Vương khỏi các nhân viên trung thành với ông Bạc, nhưng cấp dưới của ông Vương và một số thành viên trong đội điều tra vụ án liên quan đến doanh nhân Anh đều bị bắt.

Trong tài liệu được đọc trong cuộc họp có chi tiết, ít nhất 7 nhân viên của Vương Lập Quân, trong đó có lái xe riêng, đã bị ông Bạc bắt giữ, và ít nhất 2 người đã bị tra tấn đến chết.

Là một trong số 350 ủy viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc nên ông Bạc có hẳn một đội vệ sĩ riêng. Ông cũng sống trong một doanh trại quân đội ở Bagongli, ngoại ô Trùng Khánh, và có mối quan hệ rất mật thiết với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Vị cựu quan chức giấu tên còn cho biết thêm, tài liệu trong cuộc họp Đảng ủy đó được đọc chi tiết cho tất cả những người có mặt trong cuộc họp nghe, để mọi người ủng hộ quyết định khai trừ ông Bạc ra khỏi Đảng.

Từ khi vụ việc của ông Bạc làm rung chuyển chính trường Trung Quốc, nhiều tờ báo chính thống của nước này đã ra hàng loạt các bài kêu gọi sự ổn định và trung thành với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Việc hai nhân viên của ông Vương bị tra tấn đến chết là một phần trong những vi phạm nghiêm trọng điều lệ đảng mà ông Bạc đang phải đối mặt.

Trong khi đó, cả hai vị cựu quan chức trên đều bác bỏ giả thiết rằng vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, và doanh nhân người Anh Heywood có quan hệ tình cảm với nhau. Họ đưa ra lý lẽ rằng, nếu bà Cốc không hạnh phúc, bà sẽ rất cẩn trọng tìm người khác chứ không tìm người thân cận như Heywood.

Kể từ ông Bạc bị cách chức, hàng chục quan chức khác cũng bị bắt giữ để phục vụ điều tra. Ngày hôm qua, Time đưa tin, Zhang Xiaojun, người giúp việc cho gia đình ông Bạc cũng đã bị bắt giữ vì bị cho là có liên quan đến vụ giết người. Anh này đã đi cùng doanh nhân người Anh trên chuyến bay đến Trùng Khánh, một ngày trước khi Heywood bị sát hại. Zhang được cho là khoảng 30 tuổi, từng có thời gian làm vệ sĩ cho ông Bạc Nhất Ba, bố của Bạc Hy Lai.

đỗ quyên

Theo Infonet.vn

Cùng chuyên mục