Bắc Kinh bác kiện, Manila sẵn sàng cho một cuộc chạm trán thù địch

(Tinmoi.vn) Tờ PhilStar ngày 4/5 đưa tin, khả năng xảy ra một cuộc chạm trán thù địch trong vùng biển tranh chấp giữa các tàu Philippines và Trung Quốc là điều Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin lo lắng và đang chuẩn bị đối phó.

(Tinmoi.vn) Tờ PhilStar ngày 4/5 đưa tin, khả năng xảy ra một cuộc chạm trán thù địch trong vùng biển tranh chấp giữa các tàu Philippines và Trung Quốc là điều Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin lo lắng và đang chuẩn bị đối phó.

 

Sau khi Trung Quốc bác vụ kiện về vùng biển tranh chấp với Philippines trước Toà án Trọng tài quốc tế thông qua tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi, Manila đã chuẩn bị cho các tình huống thù địch trên Biển Đông như một cách gây áp lực để buộc họ từ bỏ theo đuổi pháp lý.

“Lập trường của Trung Quốc là không chấp chận và không tham gia vào vụ kiện khi Philippines không thay đổi trọng tài”, Hồng Lỗi nói.

Trả lời trong một cuộc họp báo ngày 3/6 khi được hỏi về khả năng tàu của Trung Quốc có thể quấy rối ngư dân Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin cho biết: "Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị những phương pháp dự phòng cho điều này. Cảnh sát biển của chúng tôi được đi cùng ngư dân đến một số điểm nhất định, vì vậy họ sẽ không bị quấy rối".

Bắc Kinh bác kiện, Manila sẵn sàng cho một cuộc chạm trán thù địch 6

Philippines đang chuẩn bị cho một cuộc chạm trán thù địch từ phía Trung Quốc

Tuy nhiên, ông Gazmin nói thêm rằng Cảnh sát biển Philippines đã yêu cầu ngư dân không tới các khu vực tàu Trung Quốc đang hoạt động để tránh nguy hiểm.

Trong khi đó, Công tố viên tỉnh Palawan Allen Ross Rodriguez, một nghị sĩ Mindanao, đang đề xuất việc thành lập một Trung tâm Biển Đông trong lực lượng vũ trang nước này để nghiên cứu, tăng cường và bảo vệ tuyên bố của mình trên các vùng biển tranh chấp.

Rodriguez cho rằng những yêu sách chồng lấn ở Biển Đông có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở châu Á và trung tâm được đề xuất trên sẽ nghiên cứu cơ sở của những tuyên bố của Philippines trên vùng biển và hải đảo trong Biển Đông theo UNCLOS.

Vào tháng 1/2014, một tàu Hải cảnh Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng để xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi bãi cạn Scarborough, một khu vực nằm cách 124 hải lý tính từ bờ biển của nước này hay hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila, với lý do khu vực này là một phần của lãnh thổ của mình.

Philippines và Hoa Kỳ đã ký Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao (EDCA) tháng Tư vừa qua, động thái được coi là một nỗ lực để đối phó với hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

 

Yên Yên (Theo Philstar)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục