Bãi bỏ quy định kê đơn thuôc cho trẻ, cha mẹ phải khai CMND

Theo như thông tư mới nhất do Bộ Y tế ban hành và sửa đổi một số điều về kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đã chính thức bãi bỏ quy định ghi số chứng minh thư của cha mẹ trên đơn thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo như thông tư mới nhất do Bộ Y tế ban hành và sửa đổi một số điều về kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đã chính thức bãi bỏ quy định ghi số chứng minh thư của cha mẹ trên đơn thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thông tin mới nhất trên báo Thanh NiênNgười lao động cho hay từ ngày 15/10 tới đây, Bộ Y tế sẽ chính thức áp dụng mẫu đơn thuốc mới thay thế cho các đơn thuốc trước đây. 

Theo đó, điểm mới của đơn thuốc này chính là việc chính thức bãi bỏ quy định "Khi kê đơn cho trẻ em dưới 72 tháng tuổi (6 tuổi) là phải ghi trên đơn thuốc số chứng minh thư nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ, hoặc người giám hộ trên toa thuốc". 

Bãi bỏ quy định kê đơn thuôc cho trẻ, cha mẹ phải khai CMND 1

Quy định đơn thuốc ghi số chứng minh thư gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Người lao động

Thay vào đó, đơn thuốc chỉ cần ghi số tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ đưa trẻ đến khám, chữa bệnh. 

Đây là một trong những nội dung tại Thông tư 18/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Cũng theo quy định mới này, đơn thuốc sẽ ghi điện thoại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc của khoa hoặc của bác sĩ/y sĩ kê đơn thuốc; ghi tuổi của người bệnh; tên bố hoặc mẹ của trẻ hoặc người đưa trẻ đến khám, chữa bệnh (chỉ ghi đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi): hỏi người đưa trẻ đến khám; địa chỉ liên hệ: ghi địa chỉ của người bệnh để cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể liên hệ, trao đổi thông tin khi cần thiết; lời dặn của nhân viên y tế về độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt làm việc và hẹn tái khám (nếu cần).

Trước đó, một trong những nội dung gây tranh cãi xôn xao dư luận là việc tại các mẫu đơn thuốc được quy định tại thông tư 52 của Bộ Y tế có hiệu lực từ tháng 3/2018 về kê đơn thuốc ngoại trú là đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bố, mẹ, người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ BHYT, chẩn đoán bệnh, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình.

Nhiều bác sĩ và người dân cho rằng đây là những quy định gây phiền phức. Bởi nếu như bộ y tế đã quy định mà bác sĩ không ghi thì không thực hiện đúng đơn thuốc mẫu, dẫn tới vi phạm.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ khi đưa trẻ đi khám bệnh, chẳng may không mang hoặc không nhớ số CMND/thẻ căn cước thì không lẽ bác sĩ lại không kê đơn thuốc, nhất là trong tình trạng khẩn cấp. Nhất là hiện nay, trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí việc đi khám, điều trị; chỉ cần xuất trình thẻ này thì đã đảm bảo đủ thủ tục cần thiết, không nhất thiết phải yêu cầu cha, mẹ xuất trình CMND.

Sau đó, phía đại diện Bộ Y tế lên tiếng cho biết quy định này liên quan đến nhiều đối tượng nên trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có. 

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bai-bo-quy-dinh-ke-don-thuoc-cho-tre-cha-me-phai-khai-cmnd-011495339.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục