Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 09/07/2018 09:19 (GMT 7)

Bại trận, phiến quân Syria giao nộp số vũ khí kỷ lục: Đủ loại của Trung Quốc, phương Tây

Kho vũ khí ở Daraa mà phiến quân giao nộp cho QĐ Syria (SAA) ước tính lớn gấp 5 lần số vũ khí mà SAA thu giữ được từ các lực lượng nổi dậy ở Đông Qalamoun hai tháng trước đây.

Kho vũ khí ở Daraa mà phiến quân giao nộp cho QĐ Syria (SAA) ước tính lớn gấp 5 lần số vũ khí mà SAA thu giữ được từ các lực lượng nổi dậy ở Đông Qalamoun hai tháng trước đây.

Theo Al-Masdar News, các lực lượng phiến quân đầu hàng Quân đội Chính phủ (SAA) ở tỉnh Daraa đã cam kết sẽ giao nộp lại cho SAA toàn bộ số vũ khí mà chúng đang sở hữu để đổi lấy quy chế di tản và tái định cư sang địa bàn khác.

Bại trận, phiến quân Syria giao nộp số vũ khí kỷ lục: Đủ loại của Trung Quốc, phương Tây 1

Cụ thể, những vũ khí mà phiến quân dự kiến bàn giao gồm rất nhiều chủng loại khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là các loại tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) như MILAN, HJ-8 và Fagot cùng hàng loạt vũ khí hạng nặng, hạng nhẹ khác.

Al-Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, kho vũ khí ở Daraa mà phiến quân giao nộp cho SAA ước tính lớn gấp 5 lần số vũ khí mà Quân đội Syria thu giữ được từ các lực lượng nổi dậy ở Đông Qalamoun hai tháng trước đây.

Có một điểm khác biệt quan trọng là, nếu như số vũ khí mà các tay súng phiến quân ở Đông Qalamoun có được chủ yếu là do cướp bóc từ các kho chứa của Quân đội Syria thì tại Daraa, trang bị của các lực lượng nổi dậy phần lớn là do những quốc gia bên ngoài tiếp viện, trong đó có cả Mỹ, Israel và Trung Quốc.

Bại trận, phiến quân Syria giao nộp số vũ khí kỷ lục: Đủ loại của Trung Quốc, phương Tây 2
 
Theo trang mạng Military Today, Hong Jian-8 (HJ-8) hay Mũi tên Đỏ-8 là hệ thống vũ khí chống tăng cơ bản của Quân đội Trung Quốc (PLA). Phiên bản mới nhất của dòng tên lửa chống tăng này là HJ-8E, được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu tầm nhiệt, có tầm bắn 4 km và có thể xuyên phá giáp dày tới 1.000 mm.

HJ-8 đã được Trung Quốc xuất khẩu sang 24 quốc gia tại Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. HJ-8 được cho là đã tham chiến lần đầu tiên tại Bosnia trong những năm 1990 và sau đó loại ATGM này cũng được phát hiện thấy ở Syria và Iraq.

Trong khi đó, MILAN là tên lửa chống tăng thành công nhất của Tây Âu, được thiết kế và phát triển bởi Pháp và Tây Đức từ năm 1962 - 1971 và chỉ xếp sau dòng BGM-71 TOW trên thị trường vũ khí quốc tế cùng loại.

Khoảng 350.000 quả đạn và 10.000 bệ phóng tên lửa MILAN đã được chế tạo phục vụ trong Quân đội Pháp, Đức và nhiều nước Tây Âu khác. Ngoài ra, chúng cũng được xuất khẩu rộng rãi tới 41 quốc gia trên thế giới gồm cả Libya và Syria.

Ngày 8/7, SAA và Lực lượng Đặc nhiệm Tiger Forces đã tiếp tục chiếm lĩnh được 2 thị trấn Umm al-Mayadin và al-Tayyibah ở vùng nông thôn phía Đông Daraa sau khi đánh bại các phần tử cực đoan của Quân đội Syria Tự do (FSA) và nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Ban đầu, số phiến quân nổi dậy ở Umm al-Mayadin và al-Tayyibah còn chống đối thỏa thuận di tản nhưng các nhóm FSA đã cách ly chúng và mở đường cho SAA chiếm giữ hai thị trấn này.

Thỏa thuận di tản nên trên đạt được ngày 7/7 sau một loạt các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Nga và các chỉ huy của FSA ở Đông Daraa. Theo đó, tất cả các tay súng FSA phải giao nộp vũ khí cho SAA và chấp nhận hiệp ước tái hòa giải hoặc buộc phải rút lui.

Anh Tú
Tin Liên Quan
Trang Vũ
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục