Trang chủ » Đời sống » Adam-Eva
Thứ năm, 16/08/2012 09:45 (GMT 7)

Bẩn như... thực phẩm tẩy trắng

Nhìn bên ngoài, người tiêu dùng thấy màu sắc của món ăn rất trắng. Thế nhưng, chúng vẫn tồn tại nguyên vẹn cả hai hóa chất, bao gồm màu sắc nguyên vẹn của món ăn và hợp chất phá màu. Dùng các loại thức ăn này, người tiêu dùng nghiễm nhiên ăn luôn hóa chất tẩy trắng.

Nhìn bên ngoài, người tiêu dùng thấy màu sắc của món ăn rất trắng. Thế nhưng, chúng vẫn tồn tại nguyên vẹn cả hai hóa chất, bao gồm màu sắc nguyên vẹn của món ăn và hợp chất phá màu. Dùng các loại thức ăn này, người tiêu dùng nghiễm nhiên ăn luôn hóa chất tẩy trắng.

Thực phẩm màu trắng thường làm mát mắt người mua nhưng không phải tự dưng chúng trở nên trắng như thế. Tất cả là do con người tác động bằng cách dùng chất tẩy trắng độc hại. Chất tẩy trắng dùng trong chế biến thực phẩm là một chất hóa học có khả năng làm mất màu của một chất khác. Nó phá vỡ các liên kết màu và tạo ra những kiên kết không màu.

Bẩn như... thực phẩm tẩy trắng 1

Nhiều loại hóa chất tẩy trắng độc hại được bày bán trên thị trường

Trên thực tế, chất tẩy trắng được phép dùng trong thực phẩm, nhưng chỉ giới hạn ở một số chất và hàm lượng cho phép nhất định. Tuy nhiên, vì lợi nhuận người bán thường sử dụng hàm lượng vượt quá mức quy định. Cụ thể như Ô-xy già (Hydrogen peroxide) có tính ô-xy hóa mạnh thường được dùng để rửa vết thương, diệt vệ sinh trong thực phẩm. Ô-xy già có tác dụng sát khuẩn và tẩy trắng. Loại chất này chỉ dùng để hỗ trợ chế biến chứ không phải phụ gia thực phẩm.

Được biết, Tổ chức Nông Lương thế giới cho phép sử dụng ô-xy già trong đường, nước quả ép và nước rau với điều kiên không trở thành thành phần của thực phẩm. Điều đó có nghĩa là con người có thể sử dụng ô-xy già để rửa thực phẩm, sau đó lại phải rửa lại bằng nước sạch.

Hay Pitrichin là chất tẩy trắng quang học, dùng trong công nghiệp. Thế nhưng, nó lại trở thành chất tẩy trắng rất ưa chuộng của các cơ sở sản xuất bún, phở, bánh tráng, bánh hỏi…Chất này cũng không thuộc danh mục các chất phụ gia thực phẩm cũng như hỗ trợ chế biến được phép sử dụng.

Magnesium sulfate dùng trong công nghiệp để tăng lương magnesium, chất này giúp cây xanh quang hợp tốt hơn. Người ta chỉ sử dụng làm thuốc nhuận trường, chống động kinh, rút mủ mụn nhọt… Trong chế biến thực phẩm chất này không được phép sử dụng. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều chất độc hại khác bị cấm sử dụng trong việc chế biến thực phẩm.

Sulfur dioxide là chất khí có tính ô-xy hóa mạnh, rất độc, có thể gây tử vong. Sulfur dioxide được dùng để tẩy trắng trong công nghiệp vải sợi, xông trái cây để bảo quản. Chất này có thể dùng để bảo quản và chế biến thực phẩm, nhưng hàm lượng cho mỗi loại thực phẩm là khác nhau.

Trước thực trạng chất tẩy trắng được sử dụng trong chế biến thực phẩm và bày bán tràn lan như hiện nay, nhiều người dân đã tỏ ra hoang mang và lo lắng. Theo các chuyên gia ngành thực phẩm, một trong các mánh khóe dùng hóa chất trong chế biến thực phẩm là việc lạm dụng lưu huỳnh. Thực ra, một số sản phẩm được sử dụng lưu huỳnh nhưng rất hạn chế với tỷ lệ cực nhỏ. Nhưng nhiều cơ sở tư nhân đã dùng lưu huỳnh tràn lan để chống nấm mốc là làm màu. Lưu huỳnh có thể gây mùi sốc đối với cơ quan hô hấp, nhẹ có thể gây ho, viêm mũi họng, nặng hơn là các bệnh về hô hấp như viêm phổi, đồng thời có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh.

Tuy có những quy đinh rõ ràng về việc sử dụng các chất hóa học để tẩy trắng thực phẩm nhưng người tiêu dùng vẫn thản nhiên sử dụng quá tay mà không hề nghĩ đến hậu quả. Với những loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không nhãn hiệu, bao bì, không địa chỉ, tên tuổi của nhà sản xuất, cơ sở chế biến, không hạn sử dụng, màu sắc bất thường người sử dụng nên lưu ý không nên mua.

<> Chất tẩy trắng đe dọa trực tiếp sức khỏe con người

Chất tẩy trắng cấm dùng trong thực phẩm khi sử dụng sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của con người. Chất tẩy trắng nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể con người sẽ gây viêm loét dạ dày, loét giác mạc có thể dẫn tới ung thư. Các loại rau quả như ngó sen, cà, dừa xiêm lại thường được tẩy trắng bằng chất magnesium sunlfate. Thực tế, chất này dùng để tẩy vải sợi, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc.

<>Quyên Triệu

Nguồn: Nguoi dua tin
Cùng chuyên mục