Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 05/07/2018 08:39 (GMT 7)

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý”

Lần đầu tiên những bộ phận cơ thể người thật được trưng bày công khai ở Việt Nam, cụ thể là ở Sài Gòn nhưng đã vấp phải sự tranh cãi của dư luận vì xác người được mang ra phục vụ mục đích thương mại. BTC đã lên tiếng trước những ồn ào vừa qua.

Lần đầu tiên những bộ phận cơ thể người thật được trưng bày công khai ở Việt Nam, cụ thể là ở Sài Gòn nhưng đã vấp phải sự tranh cãi của dư luận vì xác người được mang ra phục vụ mục đích thương mại. BTC đã lên tiếng trước những ồn ào vừa qua.

Thi thể người thật được lấy từ đâu?

Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery of Human Body), do Công ty Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại VN) tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên từ ngày 21/6 – 31/12, giá vé 200.000 đồng/người.

Triển lãm được Sở Văn Hoá-Thể Thao TP.HCM cấp phép tổ chức vì cho rằng nội dung triển lãm không sai phạm. Tuy nhiên, hiện sự kiện triển lãm này mới diễn được hơn 1 tuần đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 1
 

Trong khi những người theo khoa học, y học thì cho rằng đây là điều bình thường, thì đa phần mọi người đều đồng ý rằng triển lãm này không có tính nhân văn, thậm chí là vi phạm pháp luật vì mang thi thể người thật phục vụ cho mục đích thương mại.

Nhiều vấn đề cũng đựơc đặt ra đó là nguồn gốc thật sự của những thi thể này đến từ đâu, có bằng chứng nào khẳng định người này đã hiến tặng để trưng bày, phục vụ thương mại?

Trả lời vấn đề này, công ty Mega Vina cho biết, các mẫu vật của triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người" thuộc quyền sở hữu của Bảo tàng Khoa học Cơ thể người - MOM Museum của đảo Jeju (Hàn Quốc).

"Các mẫu vật này là hợp pháp, từng được triển lãm tại 20 thành phố của nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Úc, Philipines và cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của khách tham quan", đại diện Mega Vina nói.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 2Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 3
Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 4Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 5

Những thai nhi thật được trưng bày trong triển lãm.

Theo ban tổ chức, triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" là một trong những mô hình triển lãm thành công nhất lịch sử mang tính đột phá trong hoạt động giáo dục sức khoẻ cộng đồng tại Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Đơn vị này còn khẳng định: "Những thông tin về tình trạng của mẫu vật và thông tin về bệnh lý của mẫu vật được xác nhận bởi Viện Giải phẫu và Bệnh lý của từng quốc gia của người tình nguyện hiến tạng".

Tuy nhiên khi chúng tôi đề cập đến vấn đề có bằng chứng nào hay thân nhân của những thi thể này xác nhận được trưng bày tại đây không? Đại diện Mega Viana cho biết trong các văn bản thoả thuận hiến tạng tự nguyện, đơn vị được yêu cầu bảo đảm nguyên tắc vô danh.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 6Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 7

Người phụ nữ mang bầu được mổ phần bụng tại triễn lãm.

"Đảm bảo nguyên tắc vô danh tức là chúng tôi phải hoàn toàn bảo mật toàn bộ thông tin về: danh tính, quốc tịch và nguyên nhân cái chết. Điều khoản này được thể hiện trên nhiều văn bản luật bảo vệ quyền riêng tư người tình nguyện hiến tạng của tất cả các quốc gia và chúng tôi tin rằng tại Việt Nam luật này cũng được thể hiện", đại diện Mega Vina nói.

"Phôi thai, thai nhi là những mẫu hiến tặng khoa học với sự đồng ý của bố mẹ và gia đình"

Giải thích thêm về điều này, Mega Vina cho rằng sự cống hiến cơ thể cho y học, khoa học và giáo dục là mục đích và ý nghĩa mà những mẫu vật cơ thể người muốn mọi người nhìn nhận và góp phần tạo nên cơ thể khoẻ mạnh, chứ không phải thông tin danh tính cá nhân của họ. 

Ban tổ chức triển lãm mong có sự nhìn nhận đúng ý nghĩa và mục đích của triển lãm cũng như trân trọng sự cống hiến của những người tình nguyện hiến tạng.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 8
Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 9Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 10

Những thi thể người thật được tái hiện qua những hoạt động chuyển động.

Trong triển lãm cơ thể người, đặc biệt nhất là có sự xuất hiện của thai nhi, trẻ sơ sinh và mẫu vật toàn thân của một người phụ nữ mang thai 5 tháng, với phần bụng được mở ra để lộ phần thai nhi bên trong.

Ngoài ra xung quanh là các dãy bàn trưng bày thi thể các phôi thai từ 1 đến 7 tuần tuổi và các thai nhi từ 3 đến 9 tháng. Thậm chí cả những trẻ sơ sinh bị dị tật trong quá trình mang thai như không có não...

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 11

Thi thể người phụ nữ bị chia cắt thành hai trông khá rùng rợn với khách tham quan.

Mega Vina cho hay: "Những mẫu triển lãm là phôi thai, thai nhi cũng là những mẫu hiến tặng khoa học với sự đồng ý của bố mẹ và gia đình".

Những hình hài cơ thể phôi thai, đến thai nhi, trẻ sơ sinh và người lớn bị mổ sẻ làm đôi khiến nhiều người xem ám ảnh, đặc biệt là trẻ em nhưng ban tổ chức vẫn tự tin khẳng định với sứ mệnh về giáo dục sức khoẻ cộng đồng và cách sắp đặt của triển lãm, các em nhỏ sẽ không có một chút cảm giác sợ hãi mà còn cảm thấy thích thú và muốn tìm hiểu sâu hơn về cấu trúc cơ thể để từ đó có kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho mình.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 12Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 13

Mạch máu chảy trong khắp cơ thể người từ đầu đến chân.

Đại diện Mega Vina cũng thông tin thêm, triển lãm này cũng đang diễn ra các thành phố lớn ở Mỹ, Hàn Quốc và một số quốc gia ở Châu Âu.

Còn trao đổi với chúng tôi, Ông Chung Won Ho - Giám đốc Dự án Triển lãm chia sẻ: "Tương tự như ở Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, chúng tôi hy vọng người Việt Nam sẽ xây dựng cho bản thân và cộng đồng một lối sống lành mạnh sau khi tham quan triển lãm. Họ sẽ hiểu rõ cấu tạo và hoạt động sinh học của cơ thể người cũng như thấy được tác hại của những thói quen xấu đến cơ thể. Đồng thời, triển lãm cũng sẽ là động lực khuyến khích cho mọi người tìm hiểu nhiều hơn về khoa học đời sống".

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 14Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 15

Các loại tim được thể hiện rõ từ tim khoẻ mạnh, tim bị xơ vữa động mạch và tim bị nhồi máu cơ tim.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 16

Phổi bình thường (trái) cho đến phổi bị ung thư giai đoạn cuối.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 17

Phần dạ dày bị loét.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 18

Xương sống của một con người thật được trưng bày trong lồng kính.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 19

Đây là nội tạng bụng thuộc hệ tiêu hoá của con người thật.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 20

Một đầu người thật bị cắt nửa phần, các bộ phận răng vẫn còn nguyên sau khi được nhựa hoá.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 21

Cấu trúc hộp sọ người.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 22

Phần cắt nửa mặt đầu con người.

Ban tổ chức triển lãm xác người thật ở Sài Gòn: “Phôi thai, thai nhi là mẫu hiến tặng được bố mẹ đồng ý” 23

Tuyến mang tai người thật.

Tứ Quý

Theo Thời đại

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục