Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 04/09/2014 10:41 (GMT 7)

Báo Canada: Việt Nam có thể thắng Trung Quốc trong cuộc chiến Biển Đông

Nếu xung đột Việt-Trung nổ ra, Việt Nam có thể áp dụng chiến thuật mà Argentina từng làm trong Chiến tranh Falklands gây thiệt hại nghiêm trọng cho Trung Quốc.>> Xung đột biển Đông: “Hiện thực hóa tham vọng mở rộng lãnh thổ” của TQ >> "Trung Quốc có thể châm ngòi xung đột Biển Đông">> "Huy động nhiều tàu, Trung Quốc đang rất sợ lực lượng Việt Nam"

Nếu xung đột Việt-Trung nổ ra, Việt Nam có thể áp dụng chiến thuật mà Argentina từng làm trong Chiến tranh Falklands gây thiệt hại nghiêm trọng cho Trung Quốc.

Theo nhà phân tích quân sự Canada Andrei Chang (bút danh Pinkov), hiện đang điều hành tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review, với sự hỗ trợ của các nước phương Tây, Việt Nam có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nếu xung đột nổ ra.

Để minh họa cho quan điểm của mình, ông Chang đã lấy ví dụ về cuộc Chiến tranh Falklands năm 1982 giữa Anh và Argentina. Trong cuộc chiến này, Không lực Argentine đã đánh chìm 6 tàu của Hải quân Hoàng gia Anh chỉ với 5 chiến đấu cơ Super Etendard do Pháp sản xuất và 48 máy bay ném bom lỗi thời A-4 Skyhawk của Mỹ mặc dù cuối cùng Argentina vẫn bị đánh bại.

Tạp chí Kanwa cho biết 5 tên lửa chống tàu Exocet do Pháp sản xuất chỉ có tầm bắn 50 km được trang bị cho các chiến đấu cơ Super Etendard đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đánh chìm các tàu chiến Anh trong cuộc xung đột tại quần đảo Anh phía Nam Đại Tây Dương- nơi Argentina tuyên bố chủ quyền và gọi là Malvinas.

Tên lửa Exocet thứ 2 được bắn đi từ một máy bay Super Etendard đã đánh chìm tàu khu trục HMS Sheffield trong khi tên lửa thứ 3và thứ 5 đã tấn công tàu thương mại SS Atlantic Conveyor mà hải quân Anh trưng dụng cho chiến tranh và tàu khu trục HMS Glamorgan lớp County.

Không lực Argentina đã huy động lực lượng lớn, triển khai 30 máy bay ném bom A-4 để phát động cuộc tấn công duy nhất chống lại các lực lượng của anh. Tờ Kanwa Defense Review nhận định: do có đội tàu chiến hải quân yếu hơn và không lực có hạn nên Argentina đã tiến hành chiến dịch chiến tranh du kích để chống lại Hải quân Hoàng gia Anh.

Báo Canada: Việt Nam có thể thắng Trung Quốc trong cuộc chiến Biển Đông 5

Chiến đấu cơ Su-30MK2 của Việt Nam

Theo ông Chang, Lực lượng Không quân của Việt Nam cũng có thể áp dụng chiến thuật tương tự nếu tương lai xảy ra xung đột với Hải quân Trung Quốc. Việt Nam có tổng cộng 32 chiến đấu cơ Su-30MK2 do Nga sản xuất. Loại máy bay này có hể mang tên lửa chống tàu Kh31 trong khi Su-30MKK của Trung Quốc thì không thể. Nếu Trung Quốc muốn nâng cấp các Su-30MKK của mình lên, họ sẽ phải chi thêm tiền để mua hệ thống tên lửa từ Nga.

Bài báo cho rằng các chiến đấu cơ Su-30MK2 của Việt Nam có thể phát động tấn công chính xác vào các căn cứu hải quân của PLA ở Vịnh Nhã Lung, Hải Nam, nơi đóng quân của các tàu khu trục Type 052D và tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin Type 094 mà không cần rời khỏi vùng trời Việt Nam.

Bài báo tiếp tục nói rằng ngoài các tên lửa Su-30MK2 và Kh31, Việt Nam chỉ cần bắn từ 2-3 tên lửa khỏi hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion là có thể đánh chìm một tàu sân bay của Trung Quốc.

Kinh nghiệm triển khai 5 tàu ngầm hạt nhân của Anh tới Falklands có thể cho Hải quân Nhân dân Việt Nam một bài học quan trong khi đối đầu với nhóm tàu sân bay của Trung Quốc tại Biển Đông. Quân đội Hoàng gia Anh có thể ngăn được Hải quân Argentina rời khỏi căn cứ quân sự ngay sau khi tàu ngầm hạt nhân của họ đánh chìm tàu General Belgrano của Argentina. Bài báo chỉ ra rằng Hải quân Việt Nam với những tàu ngầm tốt hơn Trung Quốc cũng có thể làm được điều tương tự với Bắc Kinh.

Và cuối cùng, tác giả bài viết chỉ ra Trung Quốc sẽ không nhận được sự hỗ trợ ngoại giao từ các cường quốc phương Tây giống như Anh trong chiến dịch Falklands.

Chiến tranh Falkland (tiếng Tây Ban Nha: Guerra de las Malvinas/Guerra del Atlántico Sur), hay còn gọi là Xung đột/khủng hoảng Falkland, là một cuộc chiến diễn ra năm 1982 giữa Argentina và Vương quốc Anh nhằm tranh chấp quần đảo Falkland và quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich. Quần đảo Falkland bao gồm hai đảo lớn và rất nhiều đảo nhỏ nằm ở phía đông Argentina; tên và chủ quyền hòn đảo từ lâu đã bị Argentina tranh chấp dù cư dân trên quần đảo Falkland đa số là người Anh. Bản thân quần đảo không có người bản xứ trước khi Anh khai hoang lập địa tại đây và trong cuộc bỏ phiếu do Argetina khởi xướng năm 1994, 87% dân số đảo Falkland từ chối bất kỳ thảo luận về chủ quyền với Argentina trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục