Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 19/06/2019 17:55 (GMT 7)

Báo cáo viên LHQ: Thái tử Arab Saudi liên quan vụ sát hại Khashoggi

Cuộc điều tra Liên hợp quốc cho thấy Thái tử Arab Saudi Mohamed bin Salman và các quan chức cấp cao khác nước này chịu trách nhiệm vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Báo cáo viên LHQ: Thái tử Arab Saudi liên quan vụ sát hại Khashoggi 1Một người biểu tình cầm poster có ảnh nhà báo Saudi Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/10/2018. Ảnh: Reuters

Riyadh đã nhận được báo cáo 100 trang nhưng chưa đưa ra phản ứng ngay lập tức. Arab Saudi thường xuyên bác bỏ các cáo buộc nói thái tử có liên quan tới vụ giết người.

Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về các vụ hành quyết phi pháp đã kêu gọi các nước mở rộng những biện pháp trừng phạt lên thái tử và các tài sản cá nhân của ông cho tới khi ông có thể chứng minh mình không chịu trách nhiệm.

Khashoggi, một người chuyên chỉ trích thái tử và là một chủ mục của tờ Washington Post được nhìn thấy lần cuối tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10/2018, nơi ông đã nhận được giấy tờ trước lễ cưới của mình. Thi thể của ông đã bị chia cắt thành nhiều phần và bị chuyển ra khỏi tòa nhà và đến nay vẫn chưa được tìm thấy, công tố viên Saudi nói.

"Đây là kết luận của Báo cáo viên đặc biệt, đó là ông Khashoggi là nạn nhân của một vụ hành quyết có chủ ý, có toan tính, một vụ giết người phi pháp mà Arab Saudi chịu trách nhiệm theo luật nhân quyền quốc tế", Callamard nói trong báo cáo của mình dựa trên một cuộc điều tra kéo dài 6 tháng.

Callamard đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm nay cùng với một nhóm các chuyên gia pháp lý và pháp y. Bà đã nhận được bằng chứng từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Báo cáo viên đặc biệt cho biết cuộc điều tra đã chỉ ra rằng có đủ bằng chứng xác thực liên quan tới trách nhiệm của thái tử yêu cầu điều tra thêm. Bà kêu gọi Tổng thư ký LHQ thành lập một cuộc điều tra quốc tế.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục