"Báo chí dựa trên buôn bán nỗi sợ hãi, tin đồn là khủng bố"

Báo chí dựa trên những tin đồn hay những chuyện nhảm nhí là một hình thức "khủng bố" và những phương tiện truyền thông rập khuôn hay kích động toàn bộ quần chúng về nỗi sợ hãi với người di cư là những hành động diệt chủng, Giáo hoàng Francis cho biết hôm thứ Năm.

Báo chí dựa trên những tin đồn hay những chuyện nhảm nhí là một hình thức "khủng bố" và những phương tiện truyền thông rập khuôn hay kích động toàn bộ quần chúng về nỗi sợ hãi với người di cư là những hành động diệt chủng, Giáo hoàng Francis cho biết hôm thứ Năm.

Giao hoàng Francis, đưa ra ý kiến của bình trong buổi gặp mặt cùng các lãnh đạo hiệp hội nhà báo quốc gia Italy, Giáo hoàng cho biết  nhiều phóng viên đã phải đi thêm "nhiều dặm" để tìm kiếm sự thật, đặc biệt là trong thời đại tin tức "chạy quanh đồng hồ" như hiện nay.

Lan truyền tin đồn là một ví dụ về "chủ nghĩa khủng bố, về cách bạn có thể giết người bằng lưỡi của bạn", Giáo hoàng nói. "Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với các nhà báo vì giọng nói của họ có thể được đưa đến tất cả mọi người và điều này là một vũ khí rất mạnh mẽ."

'Báo chí dựa trên buôn bán nỗi sợ hãi, tin đồn là khủng bố' 1

Đức giáo hoàng Francis. Ảnh: Vatican

Ở Italia, một số tờ báo có tính chính trị đã thường xuyên được sử dụng để làm mất uy tín những người có quan điểm chính trị đối lập, đôi khi còn đưa những tin đồn vô căn về cuộc sống riêng tư của họ.

Năm 2009 một số cơ quan truyền thông thuộc sở hữu của gia đình Thủ tướng Silvio Berlusconi đã phải hứng chịu sự tức giận và tẩy chay từ hiệp hội các nhà báo khi các cơ quan này liên tục đưa ra các câu chuyện, đặt ra các câu hỏi về độ tin cậy của một thẩm phán đã đưa ra phán quyết chống lại một công ty thuộc sở hữu của gia đình Berlusconi.

Những câu chuyện đã được lấp đầy với những điều nhảm nhí như về cách vị thẩm phán kia ăn mặc, bao gồm cả màu sắc của đôi tất ông mang, hay cách ông ấy đi bộ trong công viên.

Năm ngoái , tờ báo cánh hữu Libero đã giật tít câu chuyện của mình về cuộc tấn công Paris đã giết chết khoảng 130 người dân: "Những kẻ Hồi giáo khốn kiếp ".

Một tờ báo cánh hữu khác, Il Giornale, năm ngoái cũng đã quảng cáo rầm rộ một câu chuyện xung quanh tình hình hỗn loạn ở Libya và nguy cơ mà các chiến binh Hồi Giáo có thể lẻn vào Ý với người di cư : " ISIS đang đến. Hãy trang bị cho mình . "

Những ví dụ trên là điển hình cho những hình thái báo chí đáng bị lên án. Giáo hoàng Francis, người thường mạnh mẽ bảo vệ các quyền của người tị nạn và người di cư, cho biết báo chí không nên được sử dụng như một "vũ khí hủy diệt đối với con người và thậm chí toàn bộ các dân tộc".

"Không nên kích động sự sợ hãi trước các sự kiện như di cư bắt buộc do chiến tranh hay đói nghèo" ông nói thêm.

Quý Vũ (Reuters)

Tin Liên Quan
Vũ Văn Quý
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục