Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 06/02/2019 20:17 (GMT 7)

Báo chí quốc tế nói gì về việc thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam

Truyền thông nước ngoài đưa ra nhận định rằng Tổng thống Mỹ có nhiều lý do tích cực để chọn Việt Nam làm đạ điểm gặp gỡ thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên.

Truyền thông nước ngoài đưa ra nhận định rằng Tổng thống Mỹ có nhiều lý do tích cực để chọn Việt Nam làm đạ điểm gặp gỡ thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên.

Trong thông điệp liên bang diễn ra vào hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra thông báo rằng Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ diễn ra vào hai ngày 27 và 28/2. Thông tin này của Tổng thống Mỹ lập tức được nhiều tờ báo, hãng tin quốc tế lớn dẫn lại.

Báo chí quốc tế nói gì về việc thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, trong thông báo này, Trump không hề nói rõ cuộc gặp sắp tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra ở thành phố nào của Việt Nam, tuy nhiên CNN dẫn nguồn tin am hiểu về các vấn đề cho biết Hà Nội và thành phố biển Đà Nẵng đều đang được cân nhắc. 

Hội nghị thượng đỉnh lần này được dự đoán sẽ là bản cam kết chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, theo chuyên gia Harry Kazianis của trung tâm nghiên cứu chính sách ở Washington. "Một tuyên bố như vậy cho thấy ý định rõ ràng của hai bên nhằm chuyển hóa mối quan hệ và tạo dựng một nền tảng vững chắc cho những nỗ lực tiếp theo tiến đến phi hạt nhân hóa sắp tới", chuyên gia này viết trên Twitter. 

Tờ New York Times lý giải về Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện chính trị quốc tế quan trọng này do mối quan hệ tốt với Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Chính quyền Trump cho rằng Việt Nam là một hình mẫu cả về chính trị và kinh tế mà Triều Tiên nên theo đuổi.

Dù là cựu thù, Mỹ và Việt Nam giờ đây trở thành đối tác với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 451 triệu USD năm 1995 lên đến 52 tỷ USD năm 2016, và Việt Nam trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Theo bình luận viên Mike Ives, Washington nhìn nhận mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có thể được cải thiện theo chiều hướng tích cực như giữa Mỹ và Việt Nam.

Tờ AFP dẫn lời các chuyên gia quan hệ quốc tế Lê Hồng Hiệp của Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore cho rằng "Kim Jong-un sẽ quan tâm đến việc tận mắt chứng kiến câu chuyện Việt Nam, vốn có thể là nguồn cảm hứng tốt và là mô hình để ông nghĩ về con đường phía trước cho Triều Tiên".

Tờ AP cũng dẫn lời Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho rằng điểm tương đồng giữa Việt Nam và Singapore chính là điều kiện an ninh đảm bảo cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

SCMP dẫn lời ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch hiệp hội du lịch của thành phố Đà Nẵng, cho biết thành phố biển này "đáp ứng được yêu cầu về an ninh sau kinh nghiệm tổ chức APEC 2017". Ông Vinh khẳng định "chỉ cần được thông báo trước ba giờ, chúng tôi vẫn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu".

Truyền thông quốc tế dự đoán địa điểm cụ thể cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần hai sẽ được thống nhất sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Beigun.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục