Bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân khẳng định TP sẽ làm hết sức mình, không để cá nhân hay tổ chức nào gây phương hại đến quyền lợi của các doanh nghiệp nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân khẳng định TP sẽ làm hết sức mình, không để cá nhân hay tổ chức nào gây phương hại đến quyền lợi của các doanh nghiệp nước ngoài.

Sáng 15-5, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã gặp gỡ một số tổng lãnh sự và Hiệp hội Các doanh nghiệp (DN) nước ngoài trên địa bàn TP HCM nhằm cung cấp thông tin, củng cố niềm tin về môi trường đầu tư tại TP sau sự cố một số đối tượng quá khích gây rối tại các KCX-KCN để phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Nghiêm trị hành vi phá hoại

Hiệp hội Các DN nước ngoài cho biết rất tin tưởng vào môi trường đầu tư an toàn và ổn định tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước sự việc một số người lợi dụng cuộc diễu hành phản đối Trung Quốc để kích động công nhân đập phá các nhà máy tại Bình Dương đã khiến nhiều hiệp hội DN Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Philippines, Mỹ, Đức... lo lắng.

Bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư 6
Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài Ảnh: THANH XUÂN

Ông Vương Huệ Quân, Tổng Thư ký Hiệp hội DN Trung Quốc, khẳng định đã tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam và nhận thấy rất ổn định, bình yên. Vì thế, nhiều DN Trung Quốc mong muốn qua Việt Nam làm ăn.

Ông Michael Chiu, Chủ tịch Hiệp hội DN Hồng Kông, bày tỏ: “Tôi sống ở đây 20 năm, chưa lần nào xảy ra chuyện như vậy. Tôi vẫn tin Việt Nam là một môi trường đầu tư tốt. Tôi mong chính quyền TP có biện pháp ngăn chặn những sự cố đáng tiếc như vừa qua”.

Chia sẻ sự lo lắng của các hiệp hội, ông Lê Hoàng Quân khẳng định TP HCM sẽ làm hết sức mình, không để cá nhân hay tổ chức nào gây phương hại đến quyền lợi của các DN nước ngoài tại TP. Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng sự việc vừa qua là hành vi tự phát của một số đối tượng quá khích và đó hoàn toàn không phải là bản chất của người Việt Nam.

“Các vị đã có đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam và TP HCM. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ và có trách nhiệm đồng hành với các vị. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thành công hơn nữa tại Việt Nam và

TP HCM nói riêng. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận hành vi cực đoan làm phương hại đến DN và nhà đầu tư nước ngoài. Hành vi phá hoại sẽ bị xử lý, nghiêm trị theo quy định pháp luật và sẽ sớm bị đưa ra xét xử công khai” - ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thiệt hại

Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các tỉnh, TP phải bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN cũng như tài sản, tính mạng của người nước ngoài đang sinh sống, lao động và học tập trên địa bàn. Sau cuộc họp này, chính quyền TP HCM sẽ báo cáo lên Chính phủ, đồng thời có chính sách hỗ trợ các DN bị thiệt hại trên địa bàn.

Tổng lãnh sự các nước bày tỏ sự cố vừa qua rất đáng tiếc nhưng không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại Việt Nam. Tổng Lãnh sự Trung Quốc hy vọng chính quyền TP HCM có những biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn, an ninh cho Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc cũng như công dân Trung Quốc, Đài Loan, Macau và Hồng Kông đang sinh hoạt, làm ăn tại TP.

Ông Lê Hoàng Quân khẳng định TP HCM sẽ có những biện pháp tốt nhất để bảo đảm an toàn cho Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc. Đối với công dân Trung Quốc, các cơ quan chức năng sẽ bảo đảm an toàn, tạo điều kiện để họ sinh hoạt, học tập, làm việc, chữa bệnh…

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, lãnh đạo TP đã làm việc với Ban Quản lý các KCX-KCN để tuyên truyền công nhân không được để xảy ra tình trạng như vừa qua. Tại địa bàn TP HCM, nếu xảy ra vấn đề gì, DN có thể liên hệ với Ban Quản lý các KCX-KCN và số điện thoại đường dây nóng của công an. Ngoài ra, DN cũng có thể liên hệ Sở Ngoại vụ TP HCM thông qua các lãnh sự quán.

“Nếu cấp bách hơn, DN có thể liên hệ ngay với Văn phòng UBND TP HCM” - ông Lê Hoàng Quân nêu rõ.

Tỉnh táo để không bị kẻ xấu lợi dụng

Trao đổi với phóng viên bên lề buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân kêu gọi: Công nhân hãy tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng, xúi giục đập phá các DN nước ngoài đang làm ăn tại TP và các tỉnh lân cận.

“Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng thể hiện lòng yêu nước bằng tấm lòng, bằng những việc làm đúng pháp luật, không phải bằng cách đập phá” - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Thanh Xuân - Thanh Nhân - Nguyễn Phan 

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục