Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 23/09/2014 09:51 (GMT 7)

“Báo động cao” tại biên giới Ấn-Trung

Quân đội Ấn Độ đang duy trì 15 tiểu đoàn như “đơn vị dự bị” tại miền đông Ladakh trong tình trạng “báo động cao”, sẵn sàng chống lại Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nếu muốn xâm phạm biên giới.

Quân đội Ấn Độ đang duy trì 15 tiểu đoàn như “đơn vị dự bị” tại miền đông Ladakh trong tình trạng “báo động cao”, sẵn sàng chống lại Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nếu muốn xâm phạm biên giới.

 “Báo động cao” tại biên giới Ấn-Trung 5

Đoàn xe quân sự của Ấn Độ đi qua con đường độc đạo Zoji La tại Jammu và Kashmir

Các kênh ngoại giao đang hoạt động hết công suất để “hạ nhiệt” tình trạng phức tạp ở cả 2 tiền đồn biên giới Chumar và Demchok sau khi 3 cuộc họp giữa chỉ huy quân sự 2 bên thất bại. Tuy nhiên, Ấn Độ không ngại chơi “mèo vờn chuột” với Trung Quốc nếu cần thiết, một số nguồn tin cho biết.

“Tình hình đang rất dễ có biến nhưng không căng thẳng. Chumar luôn trong tay chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép PLA xây dựng đường sá hay bất cứ thứ gì dẫn vào lãnh thổ của chúng tôi. Nếu họ rút lui, chúng tôi cũng sẽ đồng thời rút quân về”, một nguồn tin cho biết.

Nhưng tình hình trên mặt đất vẫn không có gì thay đổi. Tối chủ nhật, 21/9, tình hình taị Chumar và Demchok vẫn giằng co. Khoảng 1.000 quân PLA vẫn chiếm giữ 6-7 vị trí chiến lược tại Chumar, nơi có độ cao từ 12.000 ft đến 15.000 ft.

“Một số quân thường xuyên thay đổi vị trí để giành được lợi thế hậu cần tốt hơn. Một vài người đã trở lại trụ sở vào ban đêm sau đó quay về mặt trận vào buổi sáng. Đây là hoạt động đã được PLA hoạch định kỹ càng. Trước đó, điều này chưa từng diễn ra”, một nguồn tin cho hay.

Ấn Độ cũng duy trì hơn 1.000 quân tại khu vực Chumar. Quân đội 2 nước đã chơi trò “mèo vờn chuột” kể từ 10/9 sau khi quân lính Ấn Độ ngăn quân Trung Quốc xây dựng một con đường dẫn tới Chepzi trên tuyến đường kiểm soát thực tế (LAC)

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo timesofindia)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục