Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên nhiều lần nhắc đến Việt Nam trong hội nghị thượng đỉnh

Theo truyền thông Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là nhiều lần nhắc đến Việt Nam trong thời gian nói chuyện với Tổng thống Moon Jae-in tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là nhiều lần nhắc đến Việt Nam trong thời gian nói chuyện với Tổng thống Moon Jae-in tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên nhiều lần nhắc đến Việt Nam trong hội nghị thượng đỉnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tản bộ trò chuyện trên một cây cầu tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4. Ảnh: AFP

Pulse News dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Chủ tịchKim Jong-un trong cuộc đối thoại với Tổng thống Moon Jae-in đã chia sẻ tầm nhìn về sự cải cách và mở cửa kiểu Việt Nam đối với Triều Tiên.

Theo đó, trong thời gian khoảng 40 phút nói chuyện riêng và 12 giờ thảo luận tại làng đình chiến biên giới liên Triều Bàn Môn Điếm, Chủ tịch Kim được cho là nói với Tổng thống Moon rằng ông thích hình mẫu mở cửa của Việt Nam hơn so với Trung Quốc.

Nguồn tin này cho biết mô hình cải cách kinh tế ở Việt Nam xuất hiện nhiều lần trong cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc.

Theo Pulse News, Việt Nam mở cửa kinh tế thị trường và thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong khi duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó, mô hình của Việt Nam còn được cho là có mối quan hệ thân thiện hơn với Mỹ.

Qua đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng nước này có bước tiến lớn và cảm thấy mô hình của Việt Nam đáng tin cậy hơn. Nếu nhận thấy việc tăng cường quan hệ với Mỹ có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Kim có thể sẽ thảo luận về mở cửa kinh tế kiểu Việt Nam cùng với đàm phán phi hạt nhân hóa trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Đến nay, Singapore là địa điểm có khả năng được lựa chọn nhất cho cuộc gặp lịch sử.

Trước đó, một bài đăng trên một tờ báo uy tín của Đức nói rằng Triều Tiên đang lựa chọn các chuyên gia kinh tế và pháp luật của Đức để thiết lập nền tảng cho đầu tư nước ngoài theo mô hình của Việt Nam.

Theo bài báo vừa được đăng trên nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) hồi năm 2013, chính quyền Bình Nhưỡng đang chuẩn bị mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Triều Tiên đang tuyển chọn và mời các chuyên gia kinh tế và luật sư để giúp nước này tạo nên nền tảng cho thời kỳ mở cửa.

Một nhà kinh tế đang làm việc tại một trường đại học danh tiếng của Đức và từng cố vấn cho một số chính phủ ở châu Á nói trong bài báo rằng: Triều Tiên quan tâm trước tiên tới việc hiện đại hoá hệ thống luật pháp liên quan đến đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Triều Tiên không có ý định sẽ theo mô hình của Trung Quốc, là sẽ tạo ra những khu kinh tế đặc biệt dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. “Mà họ quan tâm tới mô hình của Việt Nam, trong đó một số công ty cụ thể được lựa chọn để đón nhận đầu tư”, nguồn tin cho biết.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bao-han-lanh-dao-trieu-tiennhieu-lan-nhac-den-viet-namtrong-hoi-nghi-thuong-dinh-011482846.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục