Báo Hàn: Triều Tiên hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc hôm 2/11 cho biết, Triều Tiên đã hạ thủy một loại tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, gia tăng lo ngại về những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc hôm 2/11 cho biết, Triều Tiên đã hạ thủy một loại tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, gia tăng lo ngại về những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho hay, Triều Tiên "được cho là đã hoàn thành quá trình xây dựng kiểu tàu ngầm mới sau khi nhập khẩu một tàu ngầm diesel lớp Golf từ thời Xô Viết rồi cải tiến nó". Tàu ngầm lớp Golf trên được đóng vào năm 1958 và ngừng hoạt động từ năm 1990.

"Tàu ngầm mới dài 67 m, chỗ lớn nhất rộng 6,6 m và lượng giãn nước khi lặn khoảng 3.000 tấn", nguồn tin cho biết thêm.

 

Báo Hàn: Triều Tiên hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo 4

Hình ảnh chụp được từ vệ tinh được cho là tàu ngầm mới của Triều Tiên

"Tàu mới của Triều Tiên chính là 'tàu ngầm không xác định' neo tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo được 38 North phát hiện qua ảnh vệ tinh và đưa tin tháng trước", người này nhắc lại báo cáo trên 38 North. Trang web này do Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học John Hopkins chuyên về Triều Tiên quản lý. 38 North đưa ra thông tin này dựa vào các hình ảnh vệ tinh chụp được ở xưởng đóng tàu tại thành phố cảng Sinpo, Triều Tiên. Theo 38 North, Triều Tiên cũng đang thử nghiệm các SLBM (tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm) tại Sinpo.

Nam Sinpo, ở tỉnh Nam Hamgyong, là xưởng chính sản xuất các bộ phận cho tàu ngầm Triều Tiên. Đây cũng là trụ sở của Viện Nghiên cứu Hàng hải thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên, đơn vị chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển các tàu, tàu ngầm cũng như vũ khí, tên lửa cho hải quân.

Dù xuất hiện hàng loạt báo cáo về việc Triều Tiên phát triển loại tàu ngầm mới, giới quân sự Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa đạt được công nghệ sản xuất SLBM. Tàu ngầm lớp Golf của Nga sử dụng R-21 SLBM, loại tên lửa một tầng nhiên liệu lỏng mang đầu đạn nặng 1.180 kg và có tầm bắn tối đa 1.420 km.

“Theo các phân tích ảnh vệ tinh do 38 North cung cấp, một cơ sở thử trên mặt đất các tên lửa đạn đạo gắn cho tàu ngầm đã được xây dựng và đưa vào hoạt động tại xưởng đóng tàu Sinpo”, người này khẳng định, và tiết lộ cần thêm khoảng một chục thử nghiệm nữa Triều Tiên mới hoàn tất công nghệ này.

Triều Tiên có số lượng tàu ngầm nhiều hơn hẳn so với Hàn Quốc nhưng chúng được trang bị các vũ khí lỗi thời. Ước tính Bình Nhưỡng đang sở hữu khoảng 70 tàu ngầm, trong đó có 20 chiếc thuộc lớp Romeo, có lượng giãn nước 1.800 tấn. Trong khi đó, Seoul đang lên kế hoạch đưa 6 tàu ngầm tên lửa đạn đạo giãn nước 3.000 tấn vào hoạt động vào năm 2020.

 

Theo Yên Yên/ Yonhap/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục