Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ tư, 04/02/2015 14:45 (GMT 7)

Bảo hiểm AAA thua kiện gần 200 triệu đồng

Từ chối chi trả tiền bảo hiểm theo báo giá của Garage chính hãng, hãng bảo hiểm AAA đòi khách hàng phải chấp nhận theo phương án bảo hiểm mình đưa ra nhưng không được chấp nhận. Sau thời gian thương lượng đi vào ngõ cụt, hai bên đã đưa nhau ra tòa và phần thắng thuộc về khách hàng.

 

 

Từ chối chi trả tiền bảo hiểm theo báo giá của Garage chính hãng, hãng bảo hiểm AAA đòi khách hàng phải chấp nhận theo phương án bảo hiểm mình đưa ra nhưng không được chấp nhận. Sau thời gian thương lượng đi vào ngõ cụt, hai bên đã đưa nhau ra tòa và phần thắng thuộc về khách hàng.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng bảo hiểm” đưa ra xét xử vào ngày 30/1/2015 tại Tòa án Nhân dân TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Theo đó, nguyên đơn là khách hàng chủ xe AUDI A6 biển số 18A-10xxx kiện hãng bảo hiểm AAA với các nội dung: Từ chối chi trả bảo hiểm với số tiền hơn 106 triệu đồng và tiền thuê xe kể từ ngày xe oto xảy ra tại nạn đến hiện tại là 90 triệu đồng.

Theo bản án tại phiên xét xử, ngày 13/9/2013, bà Nguyễn Thị Sinh - đại diện cho Bảo hiểm AAA tại Ninh Bình ký hợp đồng bảo hiểm toàn bộ chiếc xe ô tô Audi - chủ sở hữu là Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Minh (Cty Hoàng Minh), do bà Lương Hồng Hạnh đứng tên. Tổng giá trị của hợp đồng này là hơn 40 triệu đồng/năm. Theo đó, phía bảo hiểm AAA có trách nhiệm phải bảo hiểm toàn bộ cho chiếc xe Audi này từ ngày kí hợp đồng đến khi hợp đồng hết hạn vào ngày 14/9/2014.

Trong hợp đồng bảo hiểm ghi rõ các điều khoản bổ sung, trong đó có việc "Bảo hiểm lựa chọn gara nhà sản xuất". Nội dung điều khoản ghi: "Các bên thỏa thuận và hiểu rằng tuân theo các điều khoản, điều kiện và các điểm loại trừ và phí bảo hiểm đã được thanh toán theo quy định thuộc quy tắc bảo hiểm này. Người mua bảo hiểm được quyền lựa chọn gara nhà sản xuất (các đại lý ủy quyền của nhà sản xuất) sửa chữa thiệt hại ô tô phát sinh do tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm vật chất xe ô tô".

Mặc dù điều khoản hợp đồng là như vậy nhưng khi chiếc xe ô tô Audi này bị tai nạn cuối tháng 3/2014 và đưa vào gara Audi Hà Nội - Việt Nam (đơn vị ủy quyền của Audi tại Việt Nam) sửa chữa thì phía bảo hiểm AAA đã không đồng ý thanh toán theo đơn giá mà đại lý đưa ra.

Cụ thể, ngày 26/3/2014, đại lý Audi đưa ra mức giá sửa chữa cho chiếc xe là 106.959.600 đồng (cả thuế). Tuy nhiên, mãi đến ngày 11/4/2014, phía bảo hiểm AAA mới đưa ra đề xuất phương án sửa chữa cho chiếc xe nhưng lại với mức hơn 44 triệu đồng (chưa bao gồm thuế).

Bảo hiểm AAA thua kiện gần 200 triệu đồng    5

Trụ sở Công ty CP bảo hiểm AAA tại Ninh Bình.

Không đồng ý với phương án sửa chữa trên, ngày 20/4/2014, Công ty Hoàng Minh đã có đơn đề nghị gửi Tổng giám đốc bảo hiểm AAA và bà Nguyễn Thị Sinh - Phó giám đốc chi nhánh bảo hiểm AAA tại Ninh Bình. Đơn đề nghị nêu rõ:

"Thứ nhất, chúng tôi ký hợp đồng với quý công ty bảo hiểm xe Audi A6 chính hãng còn mới và phải trả tiền bảo hiểm theo điều kiện này. Vì vậy, việc sửa chữa phải đảm bảo theo tiêu chuẩn còn mới của xe Audi A6 chính hãng.

Thứ hai, chúng tôi bỏ tiền ra mua điều khoản lựa chọn gara sửa chữa khi có thiệt hại xảy ra. Vì vậy, việc chúng tôi lựa chọn gara Audi là đúng. Thực tế chiếc xe đã 3 đến 4 lần sửa chữa ở garage này theo hợp đồng của hai bên đã ký từ trước tới nay.

Thứ ba, theo quan điểm của chúng tôi, khi xe vào gara thì quyền định giá là thuộc gara. Gara có trách nhiệm sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn Audi chính hãng. Giá trị sửa chữa do gara căn cứ vào giá thị trường để thông báo với đơn vị bảo hiểm, chúng tôi không có quyền thỏa thuận mà chỉ quý công ty mới có quyền trao đổi thỏa thuận thống nhất với họ...".

Đồng thời, do xe bị hỏng nên chủ xe AUDI đang phải thuê xe để hoạt động với giá 1,5 triệu đồng/ngày. Đến sau ngày 30/4/2014, công ty AAA vẫn chưa thỏa thuận bồi thường xong để sửa chiếc xe tai nạn nên yêu cầu AAA phải bồi thường số tiền thuê xe là 90 triệu đồng.

Mặc dù trong hợp đồng bảo hiểm đã ghi rõ, khách hàng có thể tự lựa chọn đại lý chính hãng để sửa chữa nhưng văn bản trả lời khách hàng của công ty bảo hiểm AAA lại đưa ra hai phương án sửa chữa. Trong đó một phương án là khách hàng vẫn có thể lựa chọn gara Audi Hà Nội. Tuy nhiên, ở phương án này, phía bảo hiểm cho rằng chỉ chấp nhận các hạng mục thay thế phụ tùng đúng hãng Audi (cánh cửa xe và tai bên lái xe) với chi phí hợp lí.

Video tham khảo :Quái xế không đội mũ bảo hiểm đánh võng, bốc đầu:

Phương án hai mà AAA đưa ra là khách hàng có thể sửa chữa tại gara liên kết của bảo hiểm AAA. Việc sửa sẽ được gara liên kết với bảo hiểm AAA, bảo hành trong một năm hoặc 20.000 km.

Tại phiên tòa, đại diện của bảo hiểm AAA cho rằng yêu cầu của khách hàng là không chính đáng do những hư hỏng này có thể sửa chữa được và trong hợp đồng không thể hiện việc AAA phải chi trả số tiền khách hàng thuê xe trong quá trình chờ sửa chữa xe. Trong khi đó, tại công văn gửi cho khách hàng trước đó, giám đốc phụ trách vấn đề sửa chữa này lại đưa ra 2 phương án gồm thay mới và sửa chữa cho khách hàng chọn. Tất nhiên, khách hang đã chọn phương án thứ nhất.

Trong khi đó, về phía nguyên đơn là đại diện chủ xe AUDI A6 cho rằng, bảo hiểm AAA phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ chi phí sửa chữa chiếc xe này theo đúng hợp đồng đã kí kết. Hơn nữa, khách hang đã bỏ thêm tiền để mua điều khoản tự chọn gara nhà sản xuất (đại lí ủy quyền chính hãng của nhà sản xuất) để sửa chữa khi có tai nạn xảy ra. Theo đó, điều khoản AU005 đã được ghi rõ trên hợp đồng: “Người được bảo hiểm được quyền lựa chọn gara nhà sản xuất (các đại lí ủy quyền của nhà sản xuất) sửa chữa thiệt hại ô tô phát sinh do tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm vật chất xe ô tô”.

Theo lập luận của nguyên đơn, như vậy thì phía công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền theo báo giá chính hãng của đại lí. Đồng thời, do việc giám định và bồi thường chậm trễ nên phía bảo hiểm AAA phải thanh toán tiền thuê xe đi lại trong thời gian chờ sửa chữa cho nguyên đơn với số tiền 90 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, sau khi kết thúc phầm xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Lúc này phía nguyên đơn đã đưa ra văn bản chấp thuận một trong hai phương án sửa chữa của ông Bùi Bá Lợi – Giám đốc phòng Bồi thường tập trung, do vậy Hội đồng Thẩm phán đã quay trở lại phần xét hỏi, yêu cầu phía bị đơn lý giải về văn bản này. Sau phần lý giải của phía bị đơn, HĐXX quyết định chuyển sang phần nghị án.

Sau thời gian nghị án, thay mặt hội đồng Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đã tuyên buộc phía Công ty CP Bảo hiểm AAA phải thực hiện bồi thường theo đúng yêu cầu của phía nguyên đơn theo quy định của pháp luật. Cụ thể, phía Công ty CP Bảo hiểm AAA phải bồi thường số tiền 106.959.600đ (đã bào gồm thuế VAT) và 90 triệu đồng tiền thuê xe mà phía công ty Cổ phần Xây dựng và Thươg mại Hoàng Minh đã thuê trong vòng 3 tháng (tính 02 tháng) để đi lại trong quá trình giải quyết vụ việc.

Ngoài ra công ty này còn phải chịu trách nhiệm chi trả hơn 8 triệu đồng tiền án phí cho tòa án nhân dân Thành phố Ninh Bình.

Phóng Viên

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục