Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 22/05/2019 16:43 (GMT 7)

Bạo loạn hậu bầu cử Indonesia: 6 người chết, 200 người bị thương

Chính quyền Indonesia đang hạn chế truy cập vào các trang Internet trong đó có Facebook, WhatsApp và Instagram do bạo loạn hậu bầu cử.

Thương vong xảy ra khi những người ủng hộ ứng viên tổng thống Michowo Subianto đụng độ với lực lượng an ninh và đốt một khu nhà tập thể và các phương tiện của cảnh sát tại thủ đô Indonesia vào ngày 22/5 sau khi công bố kết quả. Theo đó, ông Joko Widodo đã giành chiến thắng ở nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp với hơn 55% phiếu bầu.

Một số người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc như "Usir Cina" (tống cổ người Trung Quốc) và "Awas Asing" (cẩn thận với người nước ngoài). Điều này dường như ám chỉ ông Widodo, người bị chỉ trích vì ủng hộ cộng đồng người Indonesia gốc Hoa và cởi mở đối với sự đầu tư từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tin giả và các trò lừa bịp đang xuất lưu hành trên mạng xã hội đã được chính quyền viện dẫn để quyết định hạn chế việc truy cập vào các trang Internet kể trên. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Rudiantara nói rằng các bức ảnh và video có thể không đăng được lên những nền tảng này.

Bạo loạn hậu bầu cử Indonesia: 6 người chết, 200 người bị thương 1Một trò lừa đảo trên mạng xã hội, nói rằng những cảnh sát người Trung Quốc đã nổ súng vào người biểu tình. Ảnh: Facebook

"Vào khoảng 9h sáng nay, có 200 người bị thương được đưa tới 5 bệnh viện. Số người chết là 6", Thống đốc Jakarta Anies Baswedan nói với đài TVOne. Ông nói thêm rằng các bệnh viện đang tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết.

Tình hình trở nên dữ dội vào cuối ngày 21/5 khi người biểu tình cố tiến vòa văn phòng của cơ quan giám sát bầu cử và cuộc đụng độ diễn ra suốt đêm, phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Dedi Prasetyo nói. Hơn 20 kẻ tình nghi khiêu khích đã bị bắt giữ.

Đài KompasTV cho thấy những người biểu tình ném đá, một khu nhà tập thể của cảnh sát bán quân sự bị cháy, hàng trăm cảnh sát chống bạo động tại một khu phố trung tâm. 12 ô tô và 3 ngôi nhà đã bị thiêu rụi.

Bạo loạn hậu bầu cử Indonesia: 6 người chết, 200 người bị thương 2Ứng viên tổng thống Prabowo Subianto, một cựu tướng quân của lực lượng đặc nhiệm. Ảnh: AP

"Chúng tôi đang tìm kiếm công lý, đang biểu tình chống lại một cuộc bầu cử không công bằng và gian lận lớn", Rusli, một người biểu tình 25 tuổi nói. "Chúng tôi tới đây theo sáng kiến của mình mặc dù cảnh sát cố ngăn không cho vào Jakarta. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho tới khi giành được công lý".

Bạo loạn hậu bầu cử Indonesia: 6 người chết, 200 người bị thương 3Cảnh sát chống bạo động Indonesia giải tán người biểu tình gần cơ quan Giám sát Bầu cử (Bawaslu) ở Jakarta. Ảnh: AFP

Ủy ban Bầu cử Indonesia hôm 21/5 cho biết ông Widodo đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai với 55,5% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm 17/4.

Cựu tướng lực lượng đặc biệt, ông Bohowo đã không chấp nhận kết quả này và tự tuyên bố thắng cử. Chiến dịch của ông có kế hoạch không thừa nhận cuộc bầu cử này tại Tòa án Hiến pháp. Họ cáo buộc có sự gian lận lớn nhưng không đưa ra được bằng chứng xác thực.

Bạo loạn hậu bầu cử Indonesia: 6 người chết, 200 người bị thương 4Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người đã giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai. Ảnh: EPA

Phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Argo Yuwono cho biết cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để chống lại những người ném đá, cocktail Molotov và đốt đạn. Chính phủ đã triển khai khoảng 50.000 cảnh sát và binh sĩ tại Jakarta do lường trước cuộc biểu tình. Nhiều người dân đã rời thành phố và một phần khu vực trung tâm bị phong tỏa giao thông. Cơ quan giám sát bầu cử, ủy ban bầu cử đã được rào chắn bằng dây thép gai.

Trong tuần qua, các nhà chức trách đã bắt giữ 3 nhà hoạt động ủng hộ Subianto do nghi ngờ phản quốc, trong số này có một vị tướng đã nghỉ hưu, một cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt của Indonesia. Cảnh sát cáo buộc họ có âm mưu chiếm giữ những tòa nhà chính phủ quan trọng tại Jakarta.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bao-loan-hau-bau-cu-indonesia-6-nguoi-chet-200-nguoi-bi-thuong-011519912.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục