Bảo mẫu hành hạ bé 1 tháng tuổi có thể bị phạt 3 năm tù

Vụ bảo mẫu bạo hành bé 1 tháng 17 ngày tuổi ở TP Phủ Lý, Hà Nam có thể phải đối diện với án phạt tù 1-3 năm do phạm tội "Bạo hành người khác".

Vụ bảo mẫu bạo hành bé 1 tháng 17 ngày tuổi ở TP Phủ Lý, Hà Nam có thể phải đối diện với án phạt tù 1-3 năm do phạm tội "Bạo hành người khác".

Vào ngày 23/11 trên mạng xã hội facebook xuất hiện clip, bảo mẫu hành hạ cháu bé hơn 1 tháng tuổi, việc cháu bé bị bảo mẫu hành hạ khiến người xem cũng phải thương xót.

Theo clip, người giúp việc đã có nhiều hành động bạo lực dành cho trẻ như nhét khăn vào mồm, đánh vào lưng, tát vào mặt cháu bé. Những clip được đăng tải cho thấy hành động đánh vào đầu, tung hứng bé gái, kể cả bỏ mặc cho bé khóc 1 mình được người phụ nữ trên lặp đi lặp lại rất nhiều lần.

Chị Ngọc Phương (Phủ Lý, Hà Nam) là người đăng tải loạt clip lên mạng xã hội và cũng là mẹ của bé gái bị bạo hành, cho biết, sự việc trên được gia đình chị phát hiện vào khoảng 5h30 chiều ngày 22/11.

Bảo mẫu hành hạ bé 1 tháng tuổi có thể bị phạt 3 năm tù 1

Hình ảnh Bảo mẫu bạo hành cháu bé. Ảnh: Cắt từ clip.

Trên báo Tiền Phong, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, đây là hành vi hành xử tàn nhẫn. Hành vi của người phụ nữ trong clip có dấu hiệu của tội "Hành hạ người khác" theo quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự. Điều luật này quy định: Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm; Phạm tội đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ 1-3 năm.

"Nếu bị kết án, người phụ nữ này có thể bị phạt tù từ 1-3 năm vì phạm vào điểm a, khoản 2, Điều 110 - Bộ luật Hình sự", Luật sư Thanh nói.
Trả lời trên Saostar, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói những năm gần đây xảy ra nhiều vụ việc bạo hành các cháu bé tại các cơ sở trông giữ trẻ và đã được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Vụ việc xảy ra tại gia đình ở Hà Nam do đối tượng nữ được thuê trông giữ đã gây phẫn nộ trong dư luận bởi sự tàn ác, mất nhân tính khi có những hành vi đối xử tàn ác với cháu bé mới hơn 1 tháng tuổi.

Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004: Các hành vi bị nghiêm cấm “Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác”.

Theo luật sư, hành vi của người phụ nữ trên đã xâm phạm đến khách thể được Bộ luật hình sự điều chỉnh đó quyền được bảo hộ về sức khỏe của trẻ em đã được Hiến pháp và Luật bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em bảo vệ. Hành vi của đối tượng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe bình thường của cháu bé. Thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong khi đánh tới tấp rồi tung bé gái 2 tháng tuổi như đồ chơi mặc cho cháu bé gào khóc.

Để xem xét hành vi phạm tội của bảo mẫu thì cần căn cứ vào tính chất mức độ và hậu quả gây ra cho cháu bé. Nếu kết luận giám định của cơ quan chuyên môn xác định cháu bé không bị thương tích thì hành vi phạm tội của đối tượng cấu thành Tội hành hạ người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 110 Bộ luật Hình sự.

Kết quả giám định thương tật của cơ quan chuyên môn sẽ là căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự. Trường hợp tỷ lệ thương tật là dưới 11% nhưng do phạm tội với trẻ em nên đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Giang Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Giang Trần
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục