Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 11/06/2019 10:48 (GMT 7)

Báo Mỹ: Anh trai Kim Jong-un từng làm việc cho tình báo Mỹ

Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA.

Báo Mỹ: Anh trai Kim Jong-un từng làm việc cho tình báo Mỹ 1Kim Jong-nam đến sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 11/2/2007. Ảnh: Reuters

Tờ Wall Street Journal dẫn một nguồn giấu tên cho biết ông Kim Jong-nam, anh trai Kim Jong-un, người bị giết tại Malaysia vào năm 2017 từng cung cấp thông tin cho CIA. Nhiều chi tiết về mối quan hệ của ông này với CIA vẫn chưa rõ ràng. "Một số cựu quan chức Mỹ cho biết người anh em cùng cha khác mẹ, sống ở bên ngoài Triều Tiên trong nhiều năm và không có cơ sở quyền lực nào được biết đến tại Bình Nhưỡng không có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động nội bộ của đất nước bí ẩn này".

Các cựu quan chức Mỹ cũng cho biết ông Kim Jong-nam gần như chắc chắn đã tiếp xúc với các dịch vụ an ninh của những nước khác, đặc biệt là của Trung Quốc. Quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết chính quyền Triều Tiên đã ra lệnh ám sát Kim Jong-nam, người chỉ trích sự lãnh đạo của gia đình mình. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc này. Theo tờ báo, nguồn tin cho biết Kim Jong-nam đã tới Malaysia vào tháng 2/2017 để gặp lười liên lạc của CIA mặc dù đây có thể không phải mục đích duy nhất của chuyến đi.

Hai người phụ nữ là Siti Aisyah người Indonesia và Đoàn Thị Hương người Việt Nam bị cáo buộc đầu độc ông Kim Jong-nam bằng cách bôi chất lỏng VX, một loại vũ khí hóa học bị cấm vào mặt ông tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017. Malaysia đã thả Siti Aisyah vào tháng 3, thả Đoàn Thị Hương vào tháng 5.

Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và Singapore vào tháng 6/2018. Các cuộc gặp dường như để xây dựng thiện cảm cá nhân. Tuy nhiên chúng đã không đạt được thỏa thuận để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, đổi lại việc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa, hạt nhân của mình.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục