Báo Mỹ: Đồng minh của Mỹ trong cuộc xung đột Syria đang ngả về Nga

Nhật báo số 1 nước Mỹ The Wall Street Jounal dẫn ý kiến các nhà ngoại giao Ả Rập, Israel và Mỹ cho rằng, sự tham gia của Không quân Nga trong cuộc xung đột Syria khiến nhiều đồng minh của Washington ở Trung Đông tìm cách thiết lập sự hợp tác với Moscow.

Nhật báo số 1 nước Mỹ The Wall Street Jounal dẫn ý kiến các nhà ngoại giao Ả Rập, Israel và Mỹ cho rằng, sự tham gia của Không quân Nga trong cuộc xung đột Syria khiến nhiều đồng minh của Washington ở Trung Đông tìm cách thiết lập sự hợp tác với Moscow.

"Việc Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Syria đã gây ra sự chia rẽ trong đội ngũ các đồng minh của Washington ở Trung Đông. Một số quốc gia bắt đầu nhận thức rằng, cần phải làm việc cùng với điện Kremlin đang hỗ trợ chế độ Bashar al-Assad", tờ báo viết viết.

WSJ nhận định, xu thế này làm phức tạp thêm tình hình ngoại giao vốn là không dễ dàng: ngay tại thời điểm hết sức quan trọng, các đối tác chủ chốt của Mỹ đang giữ lập trường khác hẳn nhau.

Hôm 11/2, các đại diện của Mỹ, Nga và một số nước khác đã tổ chức cuộc gặp ở Munich (Đức) để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn và cách giải quyết cuộc xung đột Syria đã bước sang năm thứ 5.

Báo Mỹ: Đồng minh của Mỹ trong cuộc xung đột Syria đang ngả về Nga 1

Cuộc xung đột đẫm máu ở Syria đã bước sang năm thứ 5. Ảnh: AP

Các quốc gia đã hỗ trợ nhiều nhất cho cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar, đều kêu gọi phe đối lập Syria không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, và hãy tiếp tục chiến đấu.

Trong khi đó, các nước như Ai Cập, Jordan và UAE lại bày tỏ sự sẵn sàng thừa nhận vai trò của Moscow tại Syria và sự cần thiết thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn với Điện Kremlin trong vấn đề này.

"Theo kết quả các cuộc thảo luận với phía Nga, chúng tôi đã thấy được rằng nhiệm vụ chính của Nga là đấu tranh chống các tổ chức khủng bố. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm diệt trừ các nhóm khủng bố ở Syria", Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố hôm 8/12.

"Chúng ta phải cùng nhau hành động, phải vượt qua những khác biệt trong khu vực", Thái tử Abu Dhabi UAE Mohammed Al Nahyan đã tuyên bố sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào tuần trước.

Còn Jordan đã thành lập tại thủ đô Amman một trung tâm đặc biệt để điều phối các hoạt động quân sự ở Syria với Nga, trong khi Israel duy trì liên lạc thường xuyên với Moscow để thảo luận về các hành động ở Syria.

Theo một số nhà phân tích và nhà ngoại giao, ngày càng có nhiều đồng minh của Mỹ ngả về phía Nga, bởi vì họ thất vọng về lập trường của chính quyền Obama trong cuộc xung đột Syria.

"Nhiều nước ở khu vực Trung Đông nói rằng, trong bốn năm qua, Mỹ đã gây ra sự hỗn loạn tại Syria, hoặc Mỹ vẫn không làm được gì" và họ tin rằng Nga đang hành động như một người trưởng thành trong tình thế này, Faysal Itani, một thành viên thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương nhận xét.

Chỉ mới năm ngoái, nhiều nước Ả rập đã tin rằng, chế độ Bashar al-Assad không thể đứng vững. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã giải phóng Latakia và đẩy các nhóm phiến quân đến tận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, khiến các nước Ả Rập phải thay đổi suy nghĩ.

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục