Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ bảy, 07/02/2015 10:47 (GMT 7)

Báo Mỹ: Kim Jong-un tử hình một Đại tướng vì bất đồng ý kiến

Hãng tin Bloomberg cho hay, nhà lãnh đạ Triều Tiên Kim Jong-un vừa xử tử hình một Đại tướng quân đội vào tháng trước, một động thái mới trong việc thanh trừng các quan chức cấp cao.

Hãng tin Bloomberg cho hay, nhà lãnh đạ Triều Tiên Kim Jong-un vừa xử tử hình một Đại tướng quân đội vào tháng trước, một động thái mới trong việc thanh trừng các quan chức cấp cao.

 

Theo tin tức từ Bloomberg, tướng Pyon In-son, Cục trưởng Cục Tác chiến kiêm Thứ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang Triều Tiên là quan chức cấp cao vừa bị thanh trừng. Nguyên nhân được cho là do ông này đã bày tỏ quan điểm khác với ông Kim Jong-un, một quan chức Hàn Quốc nói với các phóng viên tại Seoul hôm 4/2 với điều kiện giấu tên.

Tuy nhiên, nguồn tin này không nói rõ vấn đề khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Đại tướng Pyon không đạt được sự đồng thuận là gì.

Quan chức Hàn Quốc này nói rằng ông Kim Jong-un vẫn nghi ngờ quân đội khiến các sĩ quan cấp cao đang ngày càng trở nên bất mãn, theo Blooberg.

"Xử tử Pyon In-son sẽ là một thông điệp duy trì kỷ luật quân sự. Nó sẽ giúp tăng cường lòng trung thành của các tướng lĩnh Triều Tiên với nhà lãnh đạo tối cao", Kim Yong Huyn, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên ở đại học Dongguk, Hàn Quốc đánh giá.

Báo Mỹ: Kim Jong-un tử hình một Đại tướng vì bất đồng ý kiến 5

Đại tướng Pyon In-son,  Cục trưởng Cục Tác chiến quân đội Triều Tiên được cho là đã bị tử hình

Pyon là cục trưởng Cục Tác chiến thuộc quân đội Triều Tiên, được thăng chức đại tướng tháng 3/2014. Tám tháng sau, Pyon bị cách chức. Điều này cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa tin tưởng quân đội nước này, quan chức Hàn Quốc trên cho biết. Website của Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn xác định ông là Cục trưởng Cục Tác chiến chuyên giám sát các hoạt động quân sự.

Tờ Bloomberg cho rằng Kim Jong-un đã dựa vào những cuộc thanh trừng để củng cố kiểm soát quyền lực kể từ khi ông lên nắm quyền tại quốc gia có chương trình vũ khí hạt nhân và 1,2 triệu quân năm 2012.

Sau khi xử tử người chú rể, đồng thời là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-thaek trong năm 2013, nhà lãnh đạo này cũng đã xử lý khoảng 50 quan chức trong cùng năm với các tội danh khác nhau.

Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un cũng được truyền thông Hàn Quốc cho là đã loại bỏ tướng Ma Won-chun, Cục trưởng Cục Thiết kế xây dựng thuộc Ủy ban Quốc phòng hồi tháng 11 năm ngoái do cáo buộc tham nhũng và không hoàn thành nhiệm vụ.

 

Theo Yên Yên (The Blooberg)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục