Báo Mỹ: Nga không sa lầy ở Syria như Obama dự đoán

Tờ Christian Science Monitor của Mỹ viết rằng, cách đây một năm, Tổng thống Barack Obama nói rằng Syria "sẽ kéo Nga sa xuống đầm lầy", nhưng bây giờ đã thấy rõ rằng dự đoán của ông Obama không trở thành sự thật.

Tờ Christian Science Monitor của Mỹ viết rằng, cách đây một năm, Tổng thống Barack Obama nói rằng Syria "sẽ kéo Nga sa xuống đầm lầy", nhưng bây giờ đã thấy rõ rằng dự đoán của ông Obama không trở thành sự thật.

Theo báo này, thay vào đó, Nga đã khôi phục lại vị thế của mình trong khu vực, nơi mà không có ai dám thách thức Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Tờ báo Mỹ nhận định, cung cấp hỗ trợ cho ông Bashar al-Assad ở Syria, Moscow đã mở rộng ảnh hưởng của mình đối với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, và thậm chí với Ả Rập Saudi và Israel.

Báo Mỹ: Nga không sa lầy ở Syria như Obama dự đoán 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến tại Syria. Ảnh: Sputnik

Nga khôi phục lại ảnh hưởng của mình tại Trung Đông, một phần là do thực tế Moscow đề ra một mục tiêu hạn chế, không giống như tham vọng Mỹ đặt ra ở Iraq và Afghanistan.

"Sự can thiệp của Mỹ tại Iraq và Afghanistan kéo đất nước sa vào đầm lầy vì tham vọng quá nhiềù. Với Nga, mục tiêu ở Syria là đơn giản, vì vậy mà Nga thu được ảnh hưởng trong khu vực", CSM viết.

Đồng thời, Nga có kế hoạch nhìn xa trông rộng, liên quan đến việc sử dụng ảnh hưởng đang gia tăng của mình. Đặc biệt, theo các chuyên gia, điều đó sẽ giúp Nga  phát triển nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Đông Nam Á thông qua Iran.

Ngoài ra, theo tờ báo, các máy bay ném bom Nga đã có cơ hội chứng minh sức mạnh ở Syria, điều này sẽ giúp Nga bán được nhiều vũ khí hơn cho các nước Trung Đông.

Xem thêm video:

[mecloud]ttC7XFu32G[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục