Báo Mỹ: Nga tuyên bố vai trò lãnh đạo tại Biển Đen

Theo bình luận của một chuyên gia trên tờ National Interest của Mỹ, Liên bang Nga đang có cơ hội tuyệt vời để trở thành trọng tài của Biển Đen.

Theo bình luận của một chuyên gia trên tờ National Interest của Mỹ, Liên bang Nga đang có cơ hội tuyệt vời để trở thành trọng tài của Biển Đen.

National Interest đưa tin, trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành hàng loạt cuộc gặp với lãnh đạo của các quốc gia trên Biển Đen và lưu vực Caspian.

Theo nhà phân tích chính trị quốc tế, bình luận viên của Nicholas Gvozdev của National Interest dự đoán, những hành động này của Moscow nhằm mục đích tăng cường vị thế lãnh đạo khu vực của Nga.

Hôm 8/8, tại Baku đã diễn ra cuộc đàm phán ba bên giữa các Tổng thống Nga, Azerbaijan và Iran. Ba nguyên thủ đã thảo luận về các đề án cơ sở hạ tầng mới liên kết châu Âu và Nam Á.

Chuyên gia nhận định trên NI rằng Nga đang có cơ hội tuyệt vời để trở thành trọng tài của Biển Đen. Ảnh: Reuters

Đến 9/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến nước Nga với lời xin lỗi về sự cố bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 hồi tháng 11/2015. Đáng chú ý là cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và NATO xấu đi.

Trong khi quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang được cải thiện, tầm quan trọng của Ankara như một nước tiềm năng trung chuyển khí đốt sang châu Âu đang gia tăng. Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành trung tâm đầu mối quy mô lớn đối với châu Âu, nếu đường ống dẫn khí đốt Transanatolia (TANAP) và "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" của Liên bang Nga xuyên qua nước này.

"Hiện nay Tổng thống Putin đang có các phương án thay thế: "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" trở lại có hiệu lực, đề án tuyến thương mại mới qua Iran đến Vịnh Ba Tư đang được nghiên cứu. Liên bang Nga đang có cơ hội tuyệt vời để trở thành trọng tài của Biển Đen", chuyên gia này nhận định.

Xem thêm video:

[mecloud]hMLM74XgMO[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục