Báo Mỹ nhận định toàn miền Nam ngập vào 2050: Chuyên gia lên tiếng

Trước thông tin miền Nam nước ta có thể ngập dưới đỉnh triều vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các giả định này là cực đoan và chưa đủ cơ sở khoa học.

Ngày 29/10, một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Khí hậu tại New Jersey, được công bố trên tờ Nature Communications, cho rằng, khoảng 150 triệu người trên khắp hành tinh đang sinh sống tại những khu vực khả năng sẽ bị nhấn chìm khi thủy triều dâng vào năm 2050.

Báo Mỹ nhận định toàn miền Nam ngập vào 2050: Chuyên gia lên tiếng 1

Vùng ngập trong nước biển ở miền nam Việt Nam năm 2050 trong dự báo cũ và dự báo mới. Đồ họa: New York Times.

Trong đó, các tác giả dựa trên chỉ số vệ tinh để tính toán lại độ cao của đất liền và ảnh hưởng của nước biển dâng trong phạm vi lớn. Kết quả cho thấy đến năm 2050, khu vực sinh sống của khoảng 150 triệu người có thể sẽ bị nước biển nhấn chìm.

Nghiên cứu cho thấy miền Nam Việt Nam cũng là một trong các khu vực có thể biến mất. "Hơn 20 triệu người Việt Nam, tức 1/4 dân số, hiện sống trên vùng đất sẽ bị ngập lụt. Phần lớn diện tích của TP.HCM cũng sẽ ở dưới nước", Nature nêu trong nghiên cứu.

Báo Mỹ nhận định toàn miền Nam ngập vào 2050: Chuyên gia lên tiếng 2

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số có khả năng phải sống ở những vùng đất bị ngập lụt vào 2050, gấp 10 lần so với tỷ lệ ở thời điểm hiện tại. Thủ đô Bangkok cũng nằm trong những vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Bangkok Post

Trước thông tin trên, PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó viện trưởng Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (thuộc Bộ TN-MT) cho rằng, một số vấn đề trong bài báo cần được xem xét kỹ lưỡng hơn, đặc biệt về mặt số liệu và giả định nghiên cứu.

Theo PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, ưu điểm nổi bật của nghiên cứu là sử dụng số liệu Lidar và mô hình thần kinh nhân tạo nhằm hiệu chỉnh, cập nhật số liệu địa hình STRM DEM.

Tuy nhiên, STRM DEM thường có sai số về độ cao lớn do bao gồm cả các lớp thực vật và nhà cửa. Bài báo đã hiệu chỉnh số liệu theo địa hình ven biển tại Mỹ, sau đó áp dụng cho toàn cầu.

"Nghiên cứu đã không hiệu chỉnh cho Đồng bằng sông Cửu Long nên số liệu địa hình trong nghiên cứu chưa phản ánh đúng độ cao thực tế của khu vực", trên Zing.vn dẫn lời bà Hương cho biết.

Việc các tác giả của nghiên cứu đã sử dụng kịch bản nước biển dâng 2 mét kết hợp với triều cường trong xây dựng bản đồ nguy cơ ngập, bà Hương cho rằng đây là sự chồng chập của 2 giả định rất cực đoan, dẫn đến nguy cơ rủi ro rất cao.

Kết quả đưa ra cũng không phân biệt ngập lụt do mực nước biển dâng vì biến đổi khí hậu (ngập vĩnh viễn) và nguyên nhân ngập lụt do hiệu ứng thủy triều (chỉ trong vài giờ).

Nhận định thêm về nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Phó viện trưởng Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho rằng bài báo có ý nghĩa về mặt khoa học, tuy nhiên thông tin 'vào năm 2050, TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long bị xoá sổ' dựa trên các giả định cực đoan và chưa đủ cơ sở.

"Thế nhưng, đây cũng là một thông điệp cần quan tâm để xây dựng các phương án quy hoạch. Chính quyền cần chú ý đến sự sụt lún, nước biển dâng và ngập lụt do triều cường để đề xuất phương án hợp lý giải quyết vấn đề nước biển dâng cho Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM", TS Hương cho biết.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục