Báo Nga: Triều Tiên sắp phóng hai vệ tinh sau tên lửa "quái vật"

Truyền thông Nga dẫn lời chuyên gia quân sự cho hay Triều Tiên chuẩn bị phóng hai vệ tinh mới sau khi tiến hành vụ phóng tên lửa được cho là mạnh nhất từ trước đến nay vào hồi cuối tháng trước. 

Truyền thông Nga dẫn lời chuyên gia quân sự cho hay Triều Tiên chuẩn bị phóng hai vệ tinh mới sau khi tiến hành vụ phóng tên lửa được cho là mạnh nhất từ trước đến nay vào hồi cuối tháng trước. 

Tờ Rossiyskaia Gazeta của Nga ngày 8/12 đã dẫn lời chuyên gia quân sự Vladimir Khrustalev cho biết Triều Tiên đã gần như hoàn tất việc phát triển hai vệ tinh và dự kiến sẽ phóng hai vệ tinh này trong tương lai gần. Ông Khrustalev tiết lộ thông tin trên sau khi trở về từ chuyến đi kéo dài 2 tuần tới Triều Tiên hồi giữa tháng 11.

Báo Nga: Triều Tiên sắp phóng hai vệ tinh sau tên lửa 'quái vật' 1

Mô hình tên lửa được đặt bên trong tổ hợp khoa học công nghệ của Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Theo đó Chuyên gia Khrustalev được cho là đã gặp các quan chức thuộc Cơ quan Phát triển Hàng không vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NADA) vào ngày 19/11 và nghe các đại diện từ phía Triều Tiên giải thích về chương trình vệ tinh không gian của nước này.

Các quan  chức NADA được cho đã chia sẻ với chuyên gia Nga rằng Triều Tiên hiện sắp hoàn thiện kế hoạch phát triển vệ tinh trong năm nay gồm một vệ tinh quan sát  Trái đất từ xa nặng hơn 100 kg và một vệ tinh thông tin liên lạc nặng hơn 1 tấn. 

Ông Khrustalev cho rằng xét đến những tiến bộ vượt bậc gần đây của Triều Tiên trong việc phát triển động cơ tên lửa, đặc biệt là  vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng, những thông tin do quan chức NADA cung cấp được cho có độ tin cậy cao.

Trước đó vào tháng 2/2016, Triều Tiên đã phóng một vật thể mà nước này gọi là vệ tinh từ một bệ phóng cố định. 

Phia Bình Nhưỡng cho biết vụ phóng này là một phần trong chương trình phát triển không gian vũ trụ và đây là quyền hợp pháo của quốc gia chủ quyền. 

Thông tin này đã được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 hôm 29/11 và được các chuyên gia gọi là tên lửa “quái vật” do kích thước lớn vượt trội hơn so với các tên lửa trước đó của Bình Nhưỡng.

Đây là vụ phóng ICBM thứ 3 và là vụ phóng tên lửa thứ 15 của nước này trong năm 2017, đồng thời được đánh giá là vụ phóng mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục