Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 19/02/2019 14:23 (GMT 7)

Báo Nhật: Kim Jong-un có thể sang Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép

Di chuyển bằng tàu chuyên dụng được xem là một trong những lựa chọn an toàn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đến Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh.

Di chuyển bằng tàu chuyên dụng được xem là một trong những lựa chọn an toàn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đến Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh. 

Tờ Kyodo News của Nhật dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết Kim Chang-son, người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề nhà nước của Triều Tiên, hôm 17/2 tới nhà ga đường sắt ở một thành phố Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc để khảo sát và kiểm tra an ninh. Đài truyền hình Fuji của Nhật cũng xác nhận hàng chục quan chức Triều Tiên đã tới thăm nhà ga này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) bước ra từ đoàn tàu bọc thép khi thăm Trung Quốc tháng 3/2018. Ảnh: KCNA

Động thái này của ông  Kim Chang-son - người được coi như chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dẫn đến suy đoán nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ di chuyển đến Việt Nam bằng đường sắt để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội.
Theo đó,trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã sử dụng máy bay Boeing 747 của Air China, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thăm Trung Quốc hồi năm ngoái, ông Kim đã sử dụng đoàn tàu hỏa bọc thép chuyên dụng của mình để di chuyển.

Đài MBC của Hàn Quốc cho biết ông nội của Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thành phố Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc bằng tàu hỏa vào năm 1958.

Theo đó, nếu như lựa chọn tàu hỏa làm phương tiện di chuyển thì ông Kim sẽ mất ba ngày để vượt qua quãng đường 4.023 km từ Triều Tiên qua Trung Quốc để tới Việt Nam. Việc Kim Jong-un di chuyển bằng tàu hỏa cũng sẽ phức tạp hơn, đặc biệt với chính quyền Trung Quốc, những người phải làm việc với phía Triều Tiên để đảm bảo an toàn cho hành trình qua lãnh thổ Trung Quốc.

Nhiều nguồn tin chia sẻ với Kyodo rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un không thoải mái khi phải rời Triều Tiên trong thời gian dài nhưng ông vẫn có thể lựa chọn tàu hỏa để được đảm bảo an toàn. 

Tàu chuyên chở lãnh đạo Triều Tiên thường được bọc thép và rất tiện nghi với nhiều phòng họp, phòng ngủ, điện thoại vệ tinh và TV được lắp đặt để  lãnh đạo nhận được báo cáo của cấp dưới và có thể ra lệnh trong khi di chuyển.

Yang Moo-jin, một nhà phân tích Hàn Quốc tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nói với MBC rằng ông Kim vẫn "rất có thể" đi máy bay, song không thể loại trừ khả năng ông đi bằng tàu hỏa. Yang cho rằng việc lựa chọn tuyến đường sắt để di chuyển sẽ góp phần củng cố quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Trước đó, phái đoàn quan chức Triều Tiên đã đến sân bay Nội Bài vào hôm 16/1 trên  chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc.

Theo đó, đoàn này được cho sẽ thực hiện các công việc nhằm chuẩn bị cho các hoạt động sắp diễn ra tại Hà Nội. Các quan chức  trong đoàn tiền trạm của Mỹ cũng đã đến Hà Nội trong những ngày qua.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết quan chức tiền trạm Triều Tiên sẽ thảo luận với các đối tác Mỹ về công tác tổ chức hậu cần cho hội nghị. 

Hãng tin MBC cũng cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến thăm Việt Nam bên lề hội nghị thượng đỉnh và cũng có thể sẽ đi thăm một số doanh nghiệp miền Bắc Việt Nam. 

Minh Di (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục