Báo nước ngoài tiết lộ lý do Flappy Bird đánh bại Nintendo

(Tinmoi.vn) Thu hút được hơn 50 triệu lượt tải chỉ trong một thời gian ngắn, Flappy Bird thực sự đã đánh bại Nintendo trong cuộc chiến game di động.

(Tinmoi.vn) Thu hút được hơn 50 triệu lượt tải chỉ trong một thời gian ngắn, Flappy Bird thực sự đã đánh bại Nintendo trong cuộc chiến game di động.

Báo nước ngoài tiết lộ lý do Flappy Bird đánh bại Nintendo 5

Flappy Bird thu hút hơn 50 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn

Cha đẻ của game Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông tiết lộ với The Verge rằng cậu có thể kiếm 50.000 USD/ngày từ một trò chơi mà Đông chỉ mất vài buổi tối đã viết code xong. Điều này hoàn toàn đối lập với đế chế game huyền thoại Nintendo, nơi quy tụ hơn 5000 gương mặt được coi là sáng giá bậc nhất làng phát triển game.

Flappy Bird là một trò chơi cực kỳ đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chạm vào màn hình để điều khiển chú chim bay lên hoặc hạ xuống. Flappy Bird trông rất giống với tựa game kinh điển Super Mario Bros của chính Nintendo, nhưng nếu như nó thu hút được hơn 50 triệu lượt tải chỉ trong một thời gian ngắn thì Nintendo lại không có được sự may mắn ấy.

Thành công của Đông đã chứng minh: Để làm một công ty game có lãi trong năm 2014 này thực ra không quá khó. Thị trường game trên smartphone là một thị trường khổng lồ với vô vàn cơ hội. Thế nhưng Nintendo lại từ chối phát hành các game kinh điển của hãng trên nền tảng smartphone, giữ khư khư mô hình kinh doanh kiểu cũ là bán game console.

Theo Washington Post lý giải: “Không tồn tại cái gọi là thị trường iPod, cũng như không hề có thị trường băng cassette, thị trường đĩa CD. Các công ty thất bại là vì họ định nghĩa thị trường dựa trên sản phẩm của mình chứ không phải vào nhu cầu cụ thể của khách hàng. Thí dụ như thị trường nghe nhạc và khám phá các thể loại âm nhạc mới. Tương tự, không bao giờ có thị trường Super Nintendo hay Wii mà chỉ có thị trường tìm kiếm/chơi game. Gần đây smartphone là một nền tảng chơi game hấp dẫn vì nó vừa thuật tiện lại vừa hợp túi tiền.”

Nếu như toàn bộ nhân viên của Nintendo đều dành trọn thời gian và trí tuệ của họ cho game trên smartphone. Họ sẽ có thể tạo ra những tựa game vượt trội so với một trò chơi mà một chàng trai 29 tuổi thuận tay viết ra sau giờ làm việc. Nhưng chí ít thì tại thời điểm này, Đông cũng thành công hơn Nintendo. Cậu đã dám nghĩ dám làm, còn Nintendo chỉ biết ôm lấy quá khứ và cố bán console trong một kỷ nguyên mà smartphone đang dẫn đầu.

Tất nhiên, các máy console chơi game chuyên nghiệp không chết. Tổng doanh số của PS4 và Xbox One gộp lại vẫn đạt 7,2 triệu máy. Nhưng con số đó quá nhỏ nếu so sánh với 50 triệu lượt tải của Flappy Bird. Càng ngày, console càng trở thành một thị trường hẹp, chỉ dành cho các game thủ chuyên nghiệp thay cho số đông người dùng bình thường chơi game trên điện thoại.

T.A.KT

Tin Liên Quan
Nguyễn Trọng Cảnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục