Báo quân đội Trung Quốc tiết lộ điểm yếu "chết người" của PLA

Các đơn vị quân đội của Trung Quốc đang không thay thế được đạn dược hết hạn. Đây là một trong nhiều vấn đề nổi cộm mà tờ PLA Daily đưa ra, nhấn mạnh những nguy cơ có thể làm suy yếu khả năng chiến đấu.

Các đơn vị quân đội của Trung Quốc đang không thay thế được đạn dược hết hạn. Đây là một trong nhiều vấn đề nổi cộm mà tờ PLA Daily đưa ra, nhấn mạnh những nguy cơ có thể làm suy yếu khả năng chiến đấu.

Báo quân đội Trung Quốc tiết lộ điểm yếu

PLA thừa nhận một số đơn vị quân đội Trung Quốc không thay thế được đạn được hết hạn. Ảnh: SCMP

Một số đơn vị chiến đấu của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thất bại trong việc thay thế đạn dược thường xuyên theo quy định. Điều này tạo ra nguy cơ nếu chiến tranh nổ ra, cơ quan ngôn luận của PLA cảnh báo.

Các chuyên gia quân sự cho biết bài báo này được đưa ra nhằm đảm bảo những chỉ huy tăng cường tinh thần sẵn sàng chiến đấu để đáp ứng được lời kêu gọi "sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

PLA Daily đã đưa ra cảnh báo hiếm vào hôm qua, 26/7, trong mục quan điểm, tập trung vào những gì mà tờ báo cho là có thể làm suy yếu khả năng chiến đấu. Chúng bao gồm việc sử dụng áo phao hoặc áo chống đạn cũ, lưu trữ đạn dược đã hết đát và giữ quân nhu thừa quá mức.

Bài báo cho biết một số quan chức lo sợ việc sử dụng đạn dược trong quá trình huấn luyện bởi chúng có thể gây ra chấn thương.

"Một số (lãnh đạo) trong quân đội đã bỏ qua hiệu quả thực sự của đạn dược nhưng lại nhấn mạnh một phía việc dự trữ một số lượng đạn dược chắc chắn sẽ khiến nhiều chất quy định "nằm mốc trong kho" cho tới khi hết hạn", bài báo viết.

Báo quân đội Trung Quốc tiết lộ điểm yếu

Đạn dược hết đát vô cùng nguy hiểm. Ảnh: SCMP

Chuyên gia quân sự Li Jie đến từ Bắc Kinh cho biết việc lưu trữ đạn dược hết hạn là rất nguy hiểm.

"Sử dụng đạn hết hạn sẽ gây tổn thương nặng cho quân đội. Ví dụ, một số vỏ đạn hoặc tên lửa hết hạn có thể bị mất khả năng và không đánh trúng mục tiêu. Tệ hơn, thậm chí đạn còn không nổ", ông Li nói.

PLA bắt đầu chương trình hiện đại hóa vũ khí của mình vào đầu năm 2000 và những vũ khí tinh vi hơn đã được đưa vào sử dụng trong những năm gần đây, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm tên lửa 094A và máy bay tàng hình J-20.

Đồng thời, PLA đã đại tu cơ cấu tổ chức của mình, biến nó từ một hệ thống tập trung vào lực lượng trên bộ chuyển sang một bộ chỉ huy chung kiểu phương Tây, trong đó lục quân, hải quân và không quân được hiện diện ngang nhau.

Báo quân đội Trung Quốc tiết lộ điểm yếu
 Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với quân đội cũng như các bài báo gần đây từ truyền thông trong và ngoài nước, trong đó có PLA Daily và The Diplomat (một tạp chí chuyên về các vấn đề quốc tế của Nhật Bản) cho biết một số chỉ huy PLA xuất thân từ lục quân vẫn còn miễn cưỡng để thay đổi.

Trong một báo cáo hồi tháng 8/2013, The Diplomat cho biết một số đơn vị đã từ chối sử dụng hệ thống do thám, giám sát, tình báo và liên lạc tiên tiến vì những vấn đề trong khả năng tương tác và thiếu kinh nghiệm với công nghệ quân sự hiện đại.

"Một suy nghĩ cũ như vậy đã khiến một số đơn vị PLA đến nay còn sử dụng các mô hình không tương thích và trang thiết bị hết hạn", ông Antony Wong Dong, một quan sát viên quân sự tại Macau nói.

Ông Wong nói rằng bài báo của PLA Daily đã chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn trong quân đội vẫn còn là một vấn đề nghiêm trọng.

Bộ phận lãnh đạo quân đội Trung Quốc, trong đó có Ủy ban Quân sự Trung Quốc dưới sự chỉ huy của ông Tập, đã cố gia tăng tính minh bạch trong quân đội bằng cách tiết lộ những "thông tin tích cực".

"Việc phơi bày như thế sẽ giúp quân đội nâng cao khả năng chiến đấu", ông Wong nói.

Bảo Linh (SCMP)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục