Báo Trung Quốc đòi "dạy dỗ Đài Loan một trận" sau khi bà Thái tới Mỹ

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đã có những ngôn từ đầy kích động khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới thăm các vùng thuộc lãnh thổ Mỹ.

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đã có những ngôn từ đầy kích động khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới thăm các vùng thuộc lãnh thổ Mỹ.

Cuối tuần qua, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, bà Thái Anh Văn đã tới Hawaii trước khi tiếp tục hành trình công du đến ba đảo quốc đồng minh ở Nam Thái Bình Dương gồm: Marshall, Solomon và Tuvalu.

Phát biểu tại Hawaii, bà Thái cho biết, mối quan hệ Đài Loan - Mỹ đang ở trong giai đoạn thân thiết nhất từ trước tới nay.

"Chúng tôi rất vui mừng trước những cam kết của Mỹ về hòa bình và ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và [Đài Loan] hiểu rõ sự cần thiết phải tăng cường đầu tư quốc phòng từ những cuộc gặp gỡ với Mỹ", bà Thái nói.

Báo Trung Quốc đòi 'dạy dỗ Đài Loan một trận' sau khi bà Thái tới Mỹ 1

Bà Thái Anh Văn (áo hoa, đi giữa) tại trạm dừng chân Hawaii cuối tuần qua. Ảnh Reuters

Bình luận về chuyến công du Nam Thái Bình Dương của bà Thái, Hoàn cầu thời báo cho rằng đây vốn là trò tiểu xảo của Đài Loan.

"Phần lớn các đồng minh ngoại giao của Đài Loan nằm ở Trung Mỹ và Nam Thái Bình Dương, lấy cớ thăm những nước này để quá cảnh qua Mỹ là sở thích của giới lãnh đạo Đài Loan", tờ báo Trung Quốc viết.

Tờ này nhấn mạnh, việc Mỹ để lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở đất liền hay các đảo xa hoặc Alaska cũng như mức độ long trọng của nghi thức đón tiếp đã trở thành một phương thức để thể hiện những thái độ khác nhau của Washington với Đài Bắc.

Hoàn cầu thời báo cũng cáo buộc, Đài Loan-Mỹ đang tiến hành một số hành vi "lén lút" và cho rằng, nếu Bắc Kinh bỏ qua, những điểm này có thể phát triển thành "khối u lớn".

"Đối với một Đài Loan thiếu trung thực, Bắc Kinh có lẽ sẽ buộc cứ một khoảng thời gian phải "dạy dỗ' Đài Bắc một trận; đối với nước Mỹ, (Bắc Kinh) cũng nên hình thành nên một tiết tấu trả đũa", tờ báo nổi tiếng với giọng điệu đầy hiếu chiến kết luận.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục