Bắt 3 cán bộ xã vì có liên quan đến sai phạm ở dự án hồ thủy lợi nghìn tỷ

Trong lúc được giao nhiệm vụ, 3 cán bộ xã Cư Elang đã dùng “thủ thuật” nhờ một số hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên một số thửa đất để nhận bồi thường hàng tỷ đồng.

Trong lúc được giao nhiệm vụ, 3 cán bộ xã Cư Elang đã dùng “thủ thuật” nhờ một số hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên một số thửa đất để nhận bồi thường hàng tỷ đồng.

Ngày 17/8, Đại tá Phạm Minh Thắng - Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh vừa thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) để phục điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, 3 cán bộ bị tạm giữ gồm: ông Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (cùng SN 1984); cả 3 người này trước đó đều công tác tại UBND xã Cư Elang và cùng trú tại xã Cư Elang.

Bắt 3 cán bộ xã vì có liên quan đến sai phạm ở dự án hồ thủy lợi nghìn tỷ 1

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, vào năm 2010, các ông Nguyên, Nghĩa và Sơn là các cán bộ đang công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk).

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ; do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư phần thi công; phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, 3 cán bộ này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù rồi chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Trong đó, ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34 do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Theo đó, ông Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla (trú xã Cư Ea Lang) đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó.

Bằng thủ đoạn tương tự, ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã, trước đó do nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt (xã Cư Elang) nên đã tổ chức mua đất của các hộ H'Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án.

Sau đó, ông Y Thoai nhận 1,180 tỷ đồng đưa cho ông Nghĩa và được ông Nghĩa chia chác phần trăm.

Bắt 3 cán bộ xã vì có liên quan đến sai phạm ở dự án hồ thủy lợi nghìn tỷ 2

Khu vực dụ án đền bù, giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Riêng đối với ông Lê Sơn, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Trước đó, một số hộ dân ở xã Cư Elang đã làm đơn tố cáo 3 ông Nguyên, Nghĩa và Sơn có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm trục lợi hàng tỷ đồng từ dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đã tiến hành điều tra, và đến thời điểm này, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã chính thức thi hành quyết định bắt tạm giam những người liên quan, và hoàn thành việc khởi tố bị can, khởi tố vụ án.

Xứ Thanh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục