Bất chấp nguy hiểm tiềm tàng, dân mạng vẫn vô tư 'chuyển giới' bằng FaceApp

Mặc dù đã có những cảnh báo về nguy cơ mất mát cơ sở dữ liệu cá nhân nhưng người Việt vẫn đang thi nhau sử dụng ứng dụng FaceApp để "chuyển giới".

FaceApp vốn là một ứng dụng không quá xa lạ. Hè năm 2019, ứng dụng này cũng đã nổi đình nổi đám với khả năng chuyển đổi khuôn mặt từ trẻ sang già. Đến hẹn lại lên, thời điểm này FaceApp đang làm mưa làm gió với khả năng "chuyển giới" khiến cộng đồng mạng thích thú.

Bất chấp nguy hiểm tiềm tàng, dân mạng vẫn vô tư 'chuyển giới' bằng FaceApp 1Ứng dụng FaceApp đang nổi đình nổi đám với khả năng "chuyển giới" khiến cộng đồng mạng thích thú. Ảnh: Internet

Người dùng mạng xã hội liên tục chia sẻ những hình ảnh "chuyển giới" kèm theo sự thích thú khi biết được mình trông ra sao ở giới tính khác. Sức hút của FaceApp lớn đến mức nó lọt top 1 Google Trend về lượt tìm kiếm trên công cụ này.

Năm 2019, đã có rất nhiều chuyên gia cảnh báo về khả năng mất dữ liệu cá nhân khi sử dụng FaceApp. Hãng tin Reuters từng dẫn một lá thư của Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer gửi tới FBI và Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) nhằm yêu cầu một cuộc điều tra và quyền riêng tư nhắm về FaceApp. Trong thư, ông Schumercho rằng ứng dụng là "mối đe dọa tới an ninh quốc gia và quyền riêng tư cho hàng triệu công dân Mỹ".

FaceApp sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo đặc biệt được phát triển bởi một đội ngũ ở Nga. Nó cho phép ứng dụng có thể nhận diện hình ảnh, từ đó đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt theo thời gian.

Bên cạnh đó, FaceApp yêu cầu người dùng tải các bức hình lên đám mây để xử lý thay vì thực hiện chúng ngay trên smartphone. Đáp lại những lo ngại về quyền riêng tư, FaceApp cho biết công ty không bán hay chia sẻ bất kỳ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba.

Bất chấp nguy hiểm tiềm tàng, dân mạng vẫn vô tư 'chuyển giới' bằng FaceApp 2FaceApp đòi hỏi quyền truy cập rất lớn từ người dùng. Ảnh: Internet

Vấn đề đáng quan tâm là FaceApp đang thu thập và sử dụng hình ảnh người dùng bằng những chính sách rất mơ hồ. "Ứng dụng truy cập toàn bộ thư viện hình ảnh, chứ không chỉ là ảnh người dùng chọn để tải lên ứng dụng", trang Evening Standard viết.

Khác các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh thông thường, FaceApp yêu cầu quyền truy cập vào kho hình ảnh cá nhân và tải chúng lên kho lưu trữ đám mây. Trong khi người dùng chỉ có nhu cầu chỉnh sửa vài tấm ảnh, FaceApp vẫn mặc nhiên tải tất cả hình ảnh của họ vào kho lưu trữ của mình. Ứng dụng còn thu thập cả những ảnh không thể chuyển đổi được khuôn mặt.

Trong danh sách dài về điều khoản sử dụng buộc người dùng phải đồng ý, nhà phát triển nói họ có thể sử dụng dữ liệu người dùng vào những mục đích khác nhau. Họ được quyền sử dụng thông tin cá nhân và ảnh cho mục đích thương mại; thực hiện phân tích thống kê từ các bản tải xuống; hiển thị hình ảnh quảng cáo tương tự FaceApp...

Bất chấp nguy hiểm tiềm tàng, dân mạng vẫn vô tư 'chuyển giới' bằng FaceApp 3Bất chấp những cảnh báo từ năm 2019, người dùng vẫn đang vô tư sử dụng FaceApp. Ảnh: Internet

Ngay cả việc thu thập hình ảnh khuôn mặt, FaceApp đã mang đến những hiểm họa tiềm tàng. Theo David Shipley, chuyên gia bảo mật của Beauceron Security (Mỹ), FaceApp có thể dùng hình ảnh đó dùng để nhận diện, xác định danh tính, hoặc bán cho những nơi cần chúng

Trong khi dữ liệu khuôn mặt nói riêng và thông tin cá nhân nói chung đang là món hàng được săn đón trên Internet, người dùng vẫn "ngây thơ" đánh đổi quyền riêng tư, dữ liệu sinh trắc học của mình để lấy những bức ảnh vui vẻ.

Thông tin nhận dạng khuôn mặt có thể được bán cho các công ty quảng cáo. Nếu dữ liệu đó bị rò rỉ, thiệt hại thông thể khắc phục. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu các thông tin cá nhân lọt vào tay tội phạm công nghệ cao.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bat-chap-nguy-hiem-tiem-tang-dan-mang-van-vo-tu-chuyen-gioi-bang-faceapp-011551653.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục