Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ năm, 15/05/2014 09:14 (GMT 7)

Bắt điều tra viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, chuyên gia pháp lý nói gì?

“Việc bắt giam 2 vị cán bộ này chỉ là mở đầu của việc xử lý vụ việc. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn là vụ án nổi cộm và gây bất bình lớn trong dư luận xã hội và nó cũng thể hiện sự hạn chế trong nghành tư pháp của Việt Nam”, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.

 

 

“Việc bắt giam 2 vị cán bộ này chỉ là mở đầu của việc xử lý vụ việc. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn là vụ án nổi cộm và gây bất bình lớn trong dư luận xã hội và nó cũng thể hiện sự hạn chế trong nghành tư pháp của Việt Nam”, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.


Thông tin mới nhất trong vụ án oan 10 năm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, sáng 9/5, Cơ quan điều tra Viện Kiểm nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trần Nhật Luật - Phó trưởng Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh - Trưởng phòng 10, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang về tội “Cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, Thời báo Đông Nam Á nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các chuyên gia pháp lý. Chia sẻ với Seatimes, một số luật sư đã đưa ra quan điểm của mình.

Đánh giá về việc bắt hai vị cán bộ này, luật sư Phạm Hoài Nam, giám đốc Hãng Luật Bến Nghé Sài Gòn cho rằng: “Cả hai bị can này đều bị khởi tố về tội “Cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo điều 300 Bộ Luật hình sự là đúng quy định Pháp luật, nhằm làm rõ oan sai trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn mà họ là các cán bộ trực tiếp điều tra và truy tố, trả lại danh dự, khôi phục phần nào thiệt hại về vật chất và tinh thần cho ông Chấn đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, không bao che cho những người nhân danh cán bộ Nhà nước để lộng quyền, coi thường mạng sống người dân vô tội”.

Bắt điều tra viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, chuyên gia pháp lý nói gì? 5

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, đã có hai điều tra viên bị khởi tố tội "Làm sai lệch hồ sơ"

Cùng ý kiến này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, giám đốc công ty luật TNHH Đào và đồng nghiệp cho hay: “Việc bắt giam 2 vị cán bộ này chỉ là mở đầu của việc xử lý vụ việc. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn là vụ án nổi cộm và gây bất bình lớn trong dư luận xã hội và nó cũng thể hiện sự hạn chế trong nghành tư pháp của Việt Nam”.

Dưới góc nhìn khác, luật sư Hoàng Cao Sang, trưởng văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật cho biết: “Tôi cho rằng, đối với vụ án này việc chỉ khởi tố ông Luật và ông Sinh về tội làm sai lệch hô sơ là vẫn chưa đủ, có dấu hiệu bỏ lọt người lọt tội, mà cần khởi tố thêm về tội dùng nhục hình đối với ông Luật điều tra viên và những người cùng ông Luật đánh ông Chấn trong quá trình điều tra. Một khi đã khởi tố về vấn đề này thì cần làm rõ và khách quan các vấn đề liên quan để lấy lại niền tin cho người dân vào ngành Tư pháp, không thì lại chỉ là làm qua loa”.

Cùng ý kiến với luật sư Sang, luật sư Phạm Hoài Nam cũng cho rằng: “Đối với bị can Trần Nhật Luật (thượng tá, điều tra viên cao cấp) Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang), ngoài việc bị truy tố về tội “Cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo điều 300 Bộ Luật hình sự thì Cơ quan chức năng cần xem xét hành những lời tố cáo của ông Nguyễn Thanh Chấn về việc bị Ông Luật và các cán bộ điều tra khác đã dùng nhục hình, để bức cung khi đang điều tra vụ án dẫn đến việc án ông Chấn đã phải ngồi tù oan đến 10 năm, VKSTC cần phải khởi tố bị can Trần Nhân Luật thêm 2 tội “Dùng nhục hình” qui định tại điều 298 BLHS, và tội “bức cung” theo điều 299 BLHS”.

Luật sư Phạm Hồng Thái cũng cho biết ý kiến của mình “Nếu không có bố là Liệt sỹ thì ông Chấn chắc không thể còn sống. Như vậy trong vụ việc này chúng ta phải coi hậu quả của cụ việc như là ông Chấn đã chết và Vụ việc này nên mở rộng điều tra và xem xét cả trách nhiệm bên Tòa án nữa mới đủ. Đối với hai cán bộ này, còn phải làm rõ những hành vi ép cung, mớm cung và động cơ của vụ việc để làm sáng tỏ cho dự luân thấy Luật pháp cần công chính liêm minh”.

Theo Seatimes

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục