Trang chủ » Kinh Doanh » Bất động sản
Thứ ba, 21/05/2013 16:22 (GMT 7)

Bất động sản 24h ngày 21/5: Trình Quốc hội: Giảm 50\% thuế GTGT đối với nhà ở xã hội

(Tinmoi.vn) Trình Quốc hội: Giảm 50\% thuế GTGT đối với nhà ở xã hội. Trục lợi gói 30.000 tỷ đồng có thể bị đi tù. Hà Nội: Xã “đòi” 10 triệu tiền "hoa hồng" cho một lần dân bán đất. Hà Nội sắp khóa sổ mua nhà theo Nghị định 61… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong ngày hôm nay.

Tin liên quan

Bất động sản 24h ngày 21/5: Trình Quốc hội: Giảm 50\% thuế GTGT đối với nhà ở xã hội 1

(Tinmoi.vn) Trình Quốc hội: Giảm 50% thuế GTGT đối với nhà ở xã hội. Trục lợi gói 30.000 tỷ đồng có thể bị đi tù. Hà Nội: Xã “đòi” 10 triệu tiền "hoa hồng" cho một lần dân bán đất. Hà Nội sắp khóa sổ mua nhà theo Nghị định 61… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong ngày hôm nay.

 

Trình Quốc hội: Giảm 50% thuế GTGT đối với nhà ở xã hội


Bất động sản 24h ngày 21/5: Trình Quốc hội: Giảm 50\% thuế GTGT đối với nhà ở xã hội 5

 

Trong phiên họp chiều 20/5, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT. Một trong số những sửa đổi đáng chú ý nhất là việc giảm 50% thuế GTGT đầu ra từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, những người mua nhà ở xã hội sẽ được giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT). Do đây là giải pháp tình thế để góp phần hỗ trợ kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nên Chính phủ đề nghị chỉ áp dụng trong 12 tháng. 

 

Trục lợi gói 30.000 tỷ đồng có thể bị đi tù

 

Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn xác nhận sai đối tượng đủ điều kiện được vay để mua nhà ở có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  Đó là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/2013/NQ-CP của Chính phủ vừa được Bộ Xây dựng ban hành ngày 15/5/2013 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2013.

 

Xôn xao trước thông tin Ngân hàng Xây dựng vẫn chào đời

 

Ngân hàng xây dựng ấy không phải được lập mới mà được đổi tên từ Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) – 1 trong 9 ngân hàng yếu kém bị buộc phải tái cơ cấu theo yêu của của NHNN và đã tiến hành tái cơ cấu thông qua việc bán hơn 84% cổ phần cho nhà đầu tư trong nước hồi đầu năm nay.

Rõ ràng rằng Hiệp hội Bất động sản và Bộ Xây dựng vẫn bảo lưu ý kiến của họ kể từ khi ý tưởng được đưa ra, bất chấp sự phản đối từ người có quyền lực nhất trong ngành ngân hàng là Thống đốc Nguyễn Văn Bình.Nếu những ông chủ của TrustBank – Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – thực sự là các đại gia bất động sản đang nắm giữ rất nhiều cổ phần của ngân hàng, người ta sẽ ít nhiều lo ngại xuất hiện vấn đề lợi ích nhóm.

 

Hà Nội sắp khóa sổ mua nhà theo Nghị định 61

 

Ông Hoàng Tú, Trưởng Ban 61 (Sở Xây dựng) cho biết: “Theo Nghị định 34 vừa ban hành, với các trường hợp đã nộp đơn đề nghị mua nhà trước ngày 6/6/2013, Chính phủ cho phép áp dụng chính sách bán nhà theo Nghị định 61, nếu nhà ở đó có đủ điều kiện được bán. Do thay đổi về chính sách tài chính, người mua nhà từ sau ngày 6/6 sẽ phải nộp tiền theo giá đất 2013”.

Trong khi đó, theo Sở TN-MT, giá đất do UBND TP Hà Nội ban hành đầu năm 2013 đã tăng 8-15 lần so với giá đất năm 2004 (trước khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực). Tương tự, tiền nhà (chi phí mua nhà 61 gồm tiền sử dụng đất và tiền nhà) cũng sẽ phải nộp theo cơ chế hiện hành chứ không “bèo bọt” như mức giá cũ. Vì thế, người dân nào nộp đơn xin mua nhà trước thời điểm 6/6/2013 sẽ được lợi hơn rất nhiều.

 

Giá nhà đất ven đô xuống thấp kỷ lục

 

Giá nhà đất vùng ven ở thời điểm hiện tại giảm giá khoảng 60% so với thời đỉnh vào giữa  năm 2011. Một số khu vực giá trị chỉ còn 1/3. Theo giới kinh doanh địa ốc thì khả năng việc giảm giá để bán được hàng vẫn có thể diễn ra vào 6 tháng cuối của 2013 vì thị trường được dự báo là khó có khả năng tăng ở giai đoạn này, bên cạnh đó là áp lực đáo hạn ngân hàng cũng ra tăng.

Theo một môi giới nhà đất khu vực Phú Diễn, thời điểm này rất tốt để mua nhà đất bởi giá đất đã giảm khá sâu. Tính thanh khoản cũng cao hơn nhiều so với trước đây, hàng tuần có rất nhiều người đi xem đất để mua.

Tuy nhiên, ở một số làng thuộc quận huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ nằm sát vành đai 3 như Mỹ Đình, Xuân Đỉnh,…mặc dù giá đất có giảm nhưng không xuống mạnh như khu vực ven đô.

 

Hà Nội: Xã “đòi” 10 triệu tiền "hoa hồng" cho một lần dân bán đất

 

Bất động sản 24h ngày 21/5: Trình Quốc hội: Giảm 50\% thuế GTGT đối với nhà ở xã hội 6

Mỗi chữ ký của cán bộ địa chính xã và Chủ tịch xã trong trích lục bản đồ luôn có "giá" hàng chục triệu đồng.


Thời gian gần đây, VnMedia nhận được nhiều phản ánh của người dân huyện Hoài Đức về việc các xã ở đây buộc họ phải nộp tiền cho xã thì xã mới ký xác nhận vào hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Cứ mỗi trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nhiều xã thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội), người dân lại bị ép nộp các khoản tiền trái quy định từ 5-10 triệu đồng.

Trên thực tế, theo tìm hiểu của chúng tôi, một trong những nguyên nhân quan trọng giúp các xã có thể tự đặt ra các khoản thu bất hợp lý là việc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức yêu cầu người dân phải xin xác nhận của xã trong trích lục thửa đất, trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi Bộ thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại UBND huyện lại không có yêu cầu này.

 

Xã có chục DA treo: Năng lực chủ đầu tư rất yếu

 

Trao đổi với PV về tình trạng dự án bất động sản - du lịch sinh thái nhiều nơi ngừng hoạt động, bỏ hoang đất gây lãng phí, ông Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hoà Bình cho biết, tỉnh đang chờ sửa Luật Đất đai thì mới có thể thu hồi. Phải nói thẳng là doanh nghiệp đầu tư vào Hòa Bình năng lực tài chính yếu quá nên không làm được. Hòa Bình là một tỉnh lẻ nên có tình trạng nhiều nhà đầu tư không “trụ” nổi ở đô thị lớn đã phải tìm về nên chính họ cũng đã yếu rồi lại gặp phải thời kỳ suy thoái kinh tế nữa nên khó khăn.

 

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép DN xây căn hộ dưới 30 m2

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất Chính phủ thí điểm làm căn hộ có diện tích dưới 30 m2. Trao đổi với PV, Thứ trưởng Nam khẳng định: “Quan điểm của tôi là căn hộ bé nhưng đảm bảo các điều kiện tối thiểu, chẳng hạn như dự án căn hộ bé của Đất Lành có cả bể bơi, hạ tầng khuôn viên thoáng mát thì không thể gọi là căn hộ ổ chuột được. Bộ Xây dựng sẽ triển khai nhà ở xã hội dưới dạng căn hộ bé thành từng khu và kết nối hạ tầng đồng bộ, chứ không phải dạng chung cư mi ni”.

 

Tổng hợp

Mai Khánh Chi (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Thời sự

Cùng chuyên mục