Bắt giữ kẻ mạo danh "con nuôi Thứ trưởng Công an" để lừa tiền tỷ

Mạo danh là con nuôi của Thứ trưởng công an, Vũ Bắc Hà (30 tuổi, trú đường Trần Nhân Tông, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã nhiều lần nhận tiền lo lót vào ngành công an giá 250 triệu đồng mỗi suất.

Mạo danh là con nuôi của Thứ trưởng công an, Vũ Bắc Hà (30 tuổi, trú đường Trần Nhân Tông, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã nhiều lần nhận tiền lo lót vào ngành công an giá 250 triệu đồng mỗi suất.

Theo thông tin trên báo VnExpress, ngày 29/3, Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đã bắt giữ Vũ Bắc Hà để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, tháng 5/2014, Hà đến một viện nghiên cứu để xin học việc về lĩnh vực giáo dục. Sau nhiều cuộc nói chuyện với ông B.Đ.Q, cán bộ Viện Nghiên cứu hỗ trợ nhân lực phát triển doanh nghiệp, có trụ sở tại Hà Nội, anh ta khoe là cán bộ an ninh, với quân hàm thượng úy.

Hà nói rằng có khả năng xin cho những người muốn vào làm tại các cơ quan nhà nước, công an và một số trường đại học, cao đẳng.

Để tạo niềm tin, anh ta nói có bố mẹ là đại tá đang công tác tại Bộ Công an, bản thân Hà là "con nuôi" của một thứ trưởng Bộ Công an.

Tin Hà có khả năng, ông Q. đã giới thiệu một số người, đồng thời đứng ra nhận tiền để đưa cho Hà lo lót, tùy lĩnh vực giá 180 triệu và 250 triệu đồng. Trong các tháng 2-5/2015, Hà đã nhận tổng cộng hơn 1,9 tỷ đồng (đều có giấy biên nhận) để xin cho các trường hợp vào trường Thiếu sinh quân Thái Nguyên, đi nghĩa vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động...

Khi bị phát hiện lừa đảo, các nạn nhân đòi lại tiền, Hà mới trả được một tỷ đồng, 920 triệu còn lại anh ta tiêu xài.

Trước đó, theo báo Thanh Niên, cơ quan công an nhận được tố cáo của công dân về việc Hà lấy danh nghĩa cán bộ công an có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo ngành để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân.

Cơ quan công an xác định Hà không có công ăn việc làm, các mối quan hệ của Hà nói với ông Q. đều là giả dối.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục