Bắt học sinh quỳ gối, cô giáo có bị tội làm nhục người khác?

Theo luật sự, hành vi bắt học sinh quỳ gối của cô giáo tùy theo tính chất, động cơ, mục đích và sự đánh giá tổn thương về tâm lý để có cơ sở quy kết về Tội làm nhục người khác.

Theo luật sự, hành vi bắt học sinh quỳ gối của cô giáo tùy theo tính chất, động cơ, mục đích và sự đánh giá tổn thương về tâm lý để có cơ sở quy kết về Tội làm nhục người khác.

Liên quan vụ việc nhóm phụ huynh kéo đến trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) rồi bắt một cô giáo quỳ có thể bị xem xét xử lý về hành vi Làm nhục người khác, theo đó dư luận đặt ra nghi vấn hàn vi của  của cô giáo bắt học sinh quỳ bị xử lý  như thế nào?

Về vấn đề này, trao đổi với Tri thức trực tuyến, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, nếu việc phụ huynh bắt ép cô giáo quỳ tại trường bị xử lý theo quy định của pháp luật thì cũng phải xem xét hành vi của giáo viên đã xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối. 

Bắt học sinh quỳ gối, cô giáo có bị tội làm nhục người khác? 1

Trường Tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, Long An, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh internet 

Theo thông tin từ Vietnamnet, trong bản tường trình của ông Huỳnh Công Sơn, hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An, có 4 phụ huynh ở lớp 4/3 đến phản ảnh việc giáo viên đánh và phạt học sinh. 

Tại buổi làm việc, phụ huynh phản ánh cô N. phạt học học sinh quỳ gối trên ghế nhiều lần, có lần khoảng 10 phút, có lần cả tiết học (cá nhân và cả lớp) trong đó có những em ngoan. Cô N. cũng dùng thước đánh vào tay học sinh và dùng từ ngũ chưa phù hợp như gọi học sinh là "thằng"...

“Lúc này phụ huynh đã hỏi cô N  rằng, cô học trường nào mà dùng hình phạt như vậy, cô nói con tôi bệnh tôi nuôi nó sao tôi không biết, vậy cô bệnh”- ông Sơn cho biết.

Xét về hành động trên của cô giáo, luật sư Thơm khẳng định đây chính là nguyên nhân gây bức xúc khiến nhóm phụ huynh kéo đến trường, bắt cô giáo quỳ nhận lỗi như cô đã ép các em học sinh làm.

Theo quy định pháp luật, hành vi bắt học sinh quỳ gối đã xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người. Đó là phương pháp trái quy tắc, đạo đức nghề nhà giáo.

Luật sư nêu quan điểm cho rằng, cần dựa vào tính chất, động cơ, mục đích và sự đánh giá tổn thương về tâm lý của hành vi ép học sinh quỳ gối để có cơ sở quy kết. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác, theo Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Cô N. nhận khuyết điểm và hứa rút kinh nghiệm, sẽ không lặp lại nữa và có biện pháp giáo dục phù hợp hơn.Tuy nhiên vị phụ huynh tên Thuận cho rằng, cô N. xin lỗi mà không thành ý và không chấp nhận lời xin lỗi. Ông Thuận và bà Tuyền đề nghị đổi giáo viên hoặc chuyển lớp con sang lớp khác đồng thời gắn camera trong lớp do phụ huynh bỏ kinh phí.

Theo lời cô giáo, ông Thuận đã gây áp lực buộc cô phải quỳ 40 phút. Tuy nhiên, trả lời báo chí, người đàn ông này khẳng định cô giáo tự ý quỳ, không ai yêu cầu.Liên quan đến việc này, ngày 6/3, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi công văn cho Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo.

Tối ngày 9/2, Người lao động cũng đưa tin, Đảng ủy xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An mở cuộc họp đểu biểu quyết bằng phiếu kín để làm rõ tính chất vi phạm của đảng viên Võ Hòa Thuận, người đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh.

Theo đó, việc làm của cá nhân ông Thuận làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường giáo dục, vi phạm Điều lệ Đảng, những điều đảng viên không được làm. Mức xử lý là bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với đảng viên Võ Hòa Thuận.

"Đảng ủy xã xem xét bản kiểm điểm, ý kiến đóng góp và biên bản xác minh cho thấy rằng việc vi phạm tư cách của ông Thuận là nghiêm trọng. Số phiếu kỷ luật khai trừ Đảng là cao nhất"- một Đảng ủy viên cho biết.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bat-hoc-sinh-quy-goi-co-giao-co-bi-toi-lam-nhuc-nguoi-khac-011476907.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục