Phát hiện lăng mộ "người canh giữ bí ẩn" cho các Pharaoh tại Ai Cập

Mới đây các nhà khảo cổ học đến từ Séc đã bất ngờ phát hiện ra một lăng mộ nhỏ có niên đại 4.400 năm tuổi bí ẩn gần một kim tự tháp tại Abusir ở Ai Cập.

Mới đây các nhà khảo cổ học đến từ Séc đã bất ngờ phát hiện ra một lăng mộ nhỏ có niên đại 4.400 năm tuổi bí ẩn gần một kim tự tháp tại Abusir ở Ai Cập.

Tờ Live Science đưa tin cho hay mới đây, các nhà khảo cổ học đến từ Séc đã bất ngờ phát hiện ra một lăng mộ nhỏ có niên đại 4.400 năm tuổi bí ẩn gần một kim tự tháp tại Abusir ở Ai Cập. 

Theo đó, các nhà khảo cổ học cho hay, lăng mộ nhỏ bí ẩn này được đặt tên là "người bạn duy nhất của Pharaoh". Chủ nhân là Kaires – một linh mục của nhà vua.

Phát hiện lăng mộ 'người canh giữ bí ẩn' cho các Pharaoh tại Ai Cập 1

Bức tượng người canh giữ "bí ẩn" trong quần thể lăng mộ Kaires. Ảnh: Live Science

Quần thể lăng mộ này có một nhà thờ và một lăng mộ nhỏ. Bên trong ngôi mộ cổ đã bị bọn cướp viếng thăm tàn phá từ thời cổ đại. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học lại không hề tìm thấy xác ướp của chủ nhân lăng mộ.

Thay vào đó chỉ có một bức tượng lạ với dòng chữ khắc “người bạn duy nhất của nhà vua” và “người canh giữ bí mật của căn nhà buổi sáng” – đây là nơi Pharaoh thay đồ và ăn sáng.

Phát hiện lăng mộ 'người canh giữ bí ẩn' cho các Pharaoh tại Ai Cập 2

Toàn cảnh khu lăng mộ bí ẩn Kaires – "người bạn của vua", mới được phát lộ. ảnh: Live Science

Dựa trên những thông tin có được, các nhà khảo cổ học vẫn chưa chắc chắn về những gì mà dòng chữ khắc lên bức tượng đã đề cập đến, nhưng đây lại chính là manh mối ban đầu để các nhà khảo cổ có thể lần tìm. 

Trên thực tế, khu lăng mộ này được tìm thấy gần kim tự tháp của Pharaoh Neferirkare trị vì vào khoảng thời gian 2446–2438 trước Công nguyên. Bên cạnh đó, một số danh hiệu khác liên quan đến bức tượng này có nhắc đến như “người kiểm tra các linh mục phục vụ trong khu kim tự tháp” của Neferirkare và người tiền nhiệm của ông, Sahure.

Các dòng chữ trên các bức tượng còn nhắc đến một  số chức quan trọng khác như: Người giám sát tất cả các công việc của nhà vua" hay "giám sát Ngôi nhà của cuộc sống", là một thư viện nhỏ chữa các loại giấy ghi chép kiến thức ở nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau thời đó.

Dựa trên những bằng chứng có được, các nhà khảo cổ học không dám chắc chắn về việc "người bạn duy nhất của nhà vua" này có liên quan đến một hay nhiều Pharaoh. 

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học cho rằng để  được đánh giá quan trọng như vậy và thậm chí còn có lăng mộ ở nơi dành riêng cho hoàng gia và các nhân vật có chức sắc cao nhất thời bấy giờ thì rõ ràng không phải đơn giản.

Ngoài ra, nhà thờ tại khu lăng mộ này còn được xây dựng bằng loại đá tương tự như xây kim tự tháp càng cho thấy độ quan trọng của nhân vật “bạn nhà vua” này.

Hiện tại, công việc khai quật với sự góp mặt của các nhà khảo cổ đến từ Viện nghiên cứu Ai Cập, CH Séc và Bộ cổ vật Ai Cập, vẫn đang được diễn ra và chưa tìm thấy xác ướp của chủ nhân khu lăng mộ có tên Kaires này.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bat-ngo-phat-hien-lang-mo-nguoi-canh-giu-bi-an-cho-cac-pharaoh-tai-ai-cap-011499586.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục