Bất ngờ vụ bắt giam cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Từng kiến nghị điều tra 5 năm trước

Năm 2013, Thanh tra Chính phủ từng kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra và làm rõ một số hành vi cố ý làm trái pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng, tạo điều kiện một số nhà đầu tư đầu cơ thu lợi trong đó có Vũ "nhôm".

Năm 2013, Thanh tra Chính phủ từng kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra và làm rõ một số hành vi cố ý làm trái pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng, tạo điều kiện một số nhà đầu tư đầu cơ thu lợi trong đó có Vũ "nhôm".

Tiền Phong cho hay vào năm 2013, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và chỉ ra hàng loạt vi phạm trong việc quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước. 

Một trong những điểm đáng chú ý là tình trạng giao đất không thông qua đáu giá còn phổ biến khiến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường, tạo điều kiện để một số nhà đầu tư đầu cơ và thu lợi trong đó có Vũ "nhôm" và Công ty CP 79. 

Bất ngờ vụ bắt giam cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Từng kiến nghị điều tra 5 năm trước 1

Ông Trần Văn Minh (trái) và ông Văn Hữu Chiến bị khởi tố liên quan tới vụ Vũ “nhôm”. Ảnh: Báo Giao thông

Cụ thể, qua công tác thanh kiểm tra 46 công trình và dự án, TTCP đã phát hiện UBND TP Đà Nẵng đã giao cho các BQL dự án và một số Công ty  thực hiện chức năng quản lý quỹ đất, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh và xây dựng nhà để bán và cho thuê nhưng không tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai.

Việc làm trên dẫn đến phát sinh nhiều nhà đầu tư sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã không thực hiện đầu tư, tiếp tục chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác thu chênh lệch số tiền rất lớn... làm thất thu ngân sách nhà nước, gây thiệt hại lớn về kinh tế, cụ thể:

Năm 2006, UBND thành phố chuyển nhượng khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng.

Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỷ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỷ đồng). Đến năm 2009, ông Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty CP của Vũ "nhôm" còn được giao khu đất 29ha thuộc dự án Sân Golf  Đa Phước với giá  thấp hơn giá thành phố quy định làm cho Công ty CP 79 là 570 tỷ đồng.

Không những ưu ái cho Công ty 79, lãnh đạo UBND thành phố và Hội đồng còn áp dụng giá “ưu đãi” khi nhượng khu đất A4, A5 thuộc khu dân cư đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc cho Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Phú Mỹ để xây chung cư, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và khách sạn du lịch.

Lãnh đạo UBND TP và Hội đồng không xác định theo giá đất mà giữ nguyên giá theo giá đất kinh doanh (bằng 0,7 giá đất ở) gây thất thu cho ngân sách.

Đến năm 2010, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Phú Mỹ chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Bất động sản Phương Trang với số tiền là 285,6 tỷ đồng, chênh lệch so với giá của thành phố xác định năm 2007 là 220 tỷ đồng. Tương tự, khu đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty Tân Cường Thành cũng được tính giá thấp hơn giá thành phố quy định hơn 67 tỷ đồng.

Ngoài ra, khu đất chuyển nhượng cho Công ty TNHH Phúc Thiên Long để xây dựng khu dịch vụ thương mại du lịch cũng được UBND thành phố xác định giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2007, qua 4 lần gia hạn nộp tiền, đến tháng 9/2009 Công ty mới nộp tiền sử dụng đất nhưng thành phố không xác định lại giá (gây thất thu 120 tỷ đồng), sau đó nhà đầu tư đã chuyển nhượng ngay cho đối tác khác thu lợi hơn 498 tỷ đồng.

Cũng như vậy, khu đất A2, A3 (diện tích 34.306m2) thuộc khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Đông với giá 2.570.000 đồng/m2 (tương đương hơn 88 tỷ đồng. Ngay sau khi mua được hai lô đất này, bà Đông  lập tức chuyển nhượng lô đất A2 cho bà Nguyễn Thị Xuân với giá hơn 133 tỷ đồng, thu chênh lệch gần 108 tỷ đồng.

Còn Lô đất A3, sau khi bà Đông được UBND thành phố cho chuyển tên trên Hợp đồng cho bà Trương Thị Chi và Lê Thuý Hương. Ngày 11/8/2010, bà Chi và Hương chuyển nhượng lô đất cho ông Trương Đình Trung với giá hơn 218 tỷ đồng, thu chênh lệch gần 156 tỷ đồng. Tiếp đó, ông Trung chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Phương Trang với giá 475 tỷ đồng, thu chênh lệch gần 257  tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền chênh lệch so với giá của thành phố mà các cá nhân thu được thông qua chuyển nhượng 2 khu đất nêu trên là trên 520 tỷ đồng.

Sau khi công bố kết luận thanh tra vào năm 2013, TTCP đã kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra và làm rõ xác định một số hành vi cố ý làm trái pháp luật về đất đai và đầu tư xây dưng; vi phạm về xác định nghĩa vụ tài chính khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hành vi bán đất của người nhận chuyển nhượng thu lợi lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước của 6 trường hợp nêu trên. Kiến nghị này của TTCP đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Cũng theo TTCP, tổng hợp số liệu từ 22 dự án có vi phạm về xác định số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là 2,1 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một số khu đất Hội đồng xác định giá thiếu căn cứ, cơ sở, không phù hợp với quy định như: Khu đất 209 đường Trường Chinh; 4 khu đất A2, A3, A4, A5 Khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc; khu đất số 8 đường Hùng Vương; 4 khu đất khu vực vịnh Thuận Phước…, cần có biện pháp tiến hành xác định lại giá thu tiền sử dụng đất đối với các dự án này để truy thu về ngân sách nhà nước.

TTCP xác định "Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc lãnh đạo UBND thành phố thời kỳ 2003 - 2011, Văn phòng UBND thành phố, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Hội đồng thẩm định giá thành phố, Ban Quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông, Công ty Quản lý và khai thác đất thành phố".

Vietnamnet cho hay trước đó, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã phát đi thông tin khởi tố bị can đối với 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Minh và Văn Hữu Chiến. 

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định: Ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Minh, SN 1955, trú tại quận Hải Châu, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2006-2011) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại điều 229 bộ luật này.

Ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Văn Hữu Chiến, SN 1954, trú tại quận Hải Châu, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2011-2014) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại điều 229 bộ luật trên.

Việc các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến bị khởi tố liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bat-ngo-vu-bat-giam-cuu-chu-tich-da-nang-tung-kien-nghi-dieu-tra-5-nam-truoc-011480989.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục