Tai nạn hy hữu: Bé 8 tháng tuổi đang chơi ở sân bị thanh sắt rỉ bắn thẳng vào hộp sọ

Đang chơi đùa ở sân, một bé 8 tháng tuổi bị thanh sắt gỉ bắn vào mặt, xuyên thủng má và đâm qua xương sọ.

Đang chơi đùa ở sân, một bé 8 tháng tuổi bị thanh sắt gỉ bắn vào mặt, xuyên thủng má và đâm qua xương sọ.

Ths.Bs Hồ Trung Luân, khoa Ngoại Thần kinh (BV Nhi Trung ương) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhi khá hy hữu.

Theo đó, cháu N.T.T. (8 tháng tuổi, ở Hà Nội) khi đang chơi ở sân, không may bị chiếc máy đang cắt cỏ cách đó khoảng 15m vô tình làm bắn văng thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ vào má trái, xuyên thủng hộp sọ của cháu.

Ngay sau đó, cháu H. được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Sơn Tây cấp cứu, sau đó chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi vào viện, cháu H vào viện trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái.

Tai nạn hy hữu: Bé 8 tháng tuổi đang chơi ở sân bị thanh sắt rỉ bắn thẳng vào hộp sọ 1

Hình ảnh phim chụp cháu bé và dị vật

Các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván cho trẻ, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, đêm 1/5, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.

BS Luân cho biết, ca mổ khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn.

"Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ , áp-xe não cũng rất cao" – BS Luân cho hay.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện trẻ đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.

Được biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị thương tích, đặc biệt thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm.

Trong đó, có những trường hợp nhiều nhất là uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, trong bồn tắm, bị vật nuôi cắn...

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý khi đưa trẻ ra ngoài chơi nên để ý xung quanh và tạm thời tránh xa khu vực có máy cắt cỏ hay các máy công nghiệp đang vận hành.

Với trẻ lớn hơn, các bậc phụ huynh cũng cần giải thích để trẻ biết về loại tai nạn này và có ý thức chủ động rời xa khu vực có nguy cơ không an toàn.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục