Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 24/05/2019 10:14 (GMT 7)

Bé gái 10 tuổi bị hãm hiếp, sát hại dã man rúng động Pakistan

Vụ bé gái 10 tuổi người Pakistan bị hãm hiếp, sát hại dã man đang gây phẫn nộ dữ dội trong cộng đồng quốc gia Nam Á này.

Bé gái 10 tuổi bị hãm hiếp, sát hại dã man rúng động Pakistan 1Người biểu tình Pakistan cầm những tấm áp phích trong một cuộc biểu tình phản đối vụ hiếp dâm và sát hại một bé gái ở Lahore ngày 11/1/2018. Ảnh: Getty

Thi thể bé Farishta Mohmand được tìm thấy trong một khu rừng gần nhà ở thủ đô Islamabad, 5 ngày sau khi bố cô bé loan tin con mất tích, theo CNN.

Anh Gul Nabi đã báo cảnh sát vào ngay đêm con gái biến mất nhưng cảnh sát đã chờ đến 4 ngày sau mới nộp báo cáo về người mất tích. Người bố nói rằng khi mình trình báo sự việc, cảnh sát nói cô bé có thể bỏ đi đâu cùng ai đó.

Thi thể cô bé có dấu hiệu bị cưỡng hiếp và tra tấn, anh Gul Nabi nói với CNN. "Xác con bé trong tình trạng rất tệ, cảm giác như ai đó đã tạt axit vào", người bố nghẹn ngào.

Cái chết của Farishta đã trở thành cột thu lôi tại đất nước mà bạo lực với Phụ nữ, trẻ em đang lan rộng. Sự chậm trễ trong hành động của cảnh sát là bằng chứng rõ nhất cho thấy sự phân biệt giới tính đã được thể chế hóa.

Đầu tuần này, những hashtag như #FarishtaMohmand và #JusticeForFarishta đã trở thành những thuật ngữ tìm kiếm hàng đầu trên Twitter tại Pakistan. Nhiều người dùng kêu gọi cảnh sát chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc phải từ chức.

Khi sự phẫn nộ tiếp tục tích tụ, ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ejaz Shah đã ra lệnh điều tra vụ việc. Tổng thanh tra cảnh sát Islamabad đã đình chỉ nhân viên đồn cảnh sát tại thị trấn Shahzad, nơi bố Farishta đã trình báo vụ mất tích.

Đến tối 21/5, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 3 nghi phạm, trong đó có một người thân 14 tuổi là nghi phạm chính.

Bé gái 10 tuổi bị hãm hiếp, sát hại dã man rúng động Pakistan 2Những người ủng hộ Pakistan Awami Tehreek hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình sau khi một bé gái bị hiếp dâm và sát hại tại Karachi ngày 13/1/2018. Ảnh: CNN

"Xã hội ngày càng tàn bạo"

Ủy ban Nhân quyền Pakistan cho biết vụ án mới nhất "giống nhau đến nghẹt thở" so với vụ sát hại bé Zainab Ansari, 7 tuổi vào năm 2018. Khi đó, thi thể của bé Ansari được tìm thấy trong một đống rác ở tỉnh Punjab, miền đông nước này.

Sau cái chết của Zainab, những người biểu tình đã xuống được lên án chính quyền không bảo vệ được sự an toàn cho con cái họ sau một loạt vụ giết người tương tự.

Một người đàn ông tên Imran Ali đã bị bắt sau vụ sát hại cô bé Ansari. Hắn bị treo cổ vào tháng 10/2018 sau khi bị kết tội giết người, hãm hiếp, bắt cóc và kê gian với trẻ vị thành niên.

Chủ tịch ủy ban nhân quyền Mehdi Hasan nói rằng cái chết của Farishta cho thấy Pakistan đang trở thành "một xã hội ngày càng tàn bạo, trong đó trẻ em bị lạm dụng và bị loại bỏ bất cứ lúc nào".

"Điều quan trọng là thực thi những cơ chế mạnh mẽ hơn, thận trọng hơn để bảo vệ trẻ nhỏ, đặc biệt là các cô gái trẻ, những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội chúng ta. Không xã hội nào cho phép sự tàn nhẫn như thế này, nơi mà những đứa trẻ bị kéo vào", Hasan nói.

Báo cáo lạm dụng trẻ em gia tăng

Các báo cáo lạm dụng trẻ em tại Pakistan đang gia tăng. Hơn 3.830 trường hợp lạm dụng trẻ em được đưa tin trên báo năm 2018, tăng 11% so với một năm tước đó, theo tổ chức Sahil. Khoảng 55% nạn nhân là các bé gái. Những tội ác phổ biến nhất đối với trẻ em được báo cáo là bắt cóc, kê gian và hãm hiếp.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan nói trong báo cáo thường niên rằng đất nước này đã thất bại trong việc bảo vệ trẻ em. "Gần như tất cả các quyền và tự do cơ bản của trẻ em bị xâm phạm hoặc có nguy cơ vi phạm nghiêm trọng". Rất ít nạn nhân bị xâm hại tình dục, bạo hành thể xác được bảo vệ, tư vấn hay nhận được các dịch vụ pháp lý.

Mumtaz Gohar, điều phối viên chính của nhóm Phong trào Quyền Trẻ em Pakistan nói rằng cái chết của Farishta là một trong những vụ hiếp dâm hiếm hoi lan truyền trên mạng xã hội. Hầu hết các vụ việc đều không nhận được sự chú ý của công chúng. "Tôi sợ rằng sau một hoặc hai ngày nhận được sự chú ý thì nó sẽ bị chuyển hướng", Gohar nói.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục