Bé gái 2 tuổi ngực to như 18 tuổi vì "ăn thuốc tránh thai" của mẹ

Chứng ngực to ở bé gái hay còn gọi là bệnh phì đại tuyến vú ngày càng phổ biến khiến nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng.

Chứng ngực to ở bé gái hay còn gọi là bệnh phì đại tuyến vú ngày càng phổ biến khiến nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng.

Bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Xanh – Pôn (Hà Nội)cho biết: "Tuyến vú phát triển ở trẻ nhỏ là tình trạng bất thường nhưng không phổ biến, đa số các trường hợp là vô hại, chỉ số ít là dấu hiệu của dậy thì sớm".

Chứng ở bé gái ngày càng phổ biến

Thực tế cho thấy, tình trạng to, vú phát triển sớm xuất hiện ở bé gái ngày càng nhiều. Tuy nhiên, chỉ những phụ huynh thực sự quan tâm đến sự thay đổi trên cơ thể con cái mới phát hiện ra.

Theo số liệu thống kê của Khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 50-100 bé gái đến khám vì tình trạng , vú phát triển vượt trội. Trong số đó có khoảng 60-70% bé có cân nặng hơn mức bình thường so với độ tuổi.

Hình ảnh trẻ bị phì đại tuyến vú như thiếu nữ được bác sĩ cung cấp.

Đa số trẻ đến khám vì chứng ngực to ở độ tuổi mẫu giáo (4-5 tuổi). Song, cũng có một số trẻ vú to khi mới ở độ tuổi nhà trẻ (2-3 tuổi), cá biệt có bé gái chưa đến 20 tháng tuổi nhưng ngực đã to và mọc cả lông mu, ra huyết .

Mới đây nhất, tại Bệnh viện Xanh – Pôn (Hà Nội), bác sĩ Trần Văn Phúc chia sẻ với phóng viên về câu chuyện bé gái 2 tuổi được mẹ đưa đến bệnh viện kiểm tra với những dấu hiệu bất thường ở ngực

"16 tuổi, tôi là đứa con gái ngực phẳng. Vậy tại sao con tôi mới 16 tháng mà vú đã khá to? Và bây giờ cháu 22 tháng, thì cặp vú trông giống hệt như vú của tôi lúc 18 tuổi", mẹ của bé gái 2 tuổi trần tình với bác sĩ.

Theo bác sĩ Phúc: "Trẻ em từ khi chào đời đến 2 tuổi chịu ảnh hưởng lượng hormone giới tính nữ estrogen truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa. Nếu hàm lượng estrogen cao, tuyến vú của trẻ phát triển như thiếu niên dậy thì. Sau thời kỳ bú mẹ, hầu hết trường hợp kích thước của vú giảm dần rồi trở lại bình thường".

Mẹ uống thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến tuyến vú của trẻ nhỏ

Trường hợp của bé gái 2 tuổi vú phát triển bất thường được bác sĩ Phúc nhận định: "Có lẽ bé bị ảnh hưởng từ thuốc tránh thai mẹ uống trong quá trình bú sữa mẹ, tăng hormone estrogen trong cơ thể nên tuyến ngực phát triển bất thường".

Yếu tố nguy cơ của căn bệnh

Theo Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Thận - Nội tiết - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM: "Cấu trúc vùng ngực bé gái gồm có mô để tạo tuyến sữa (khi bé trưởng thành), mô mỡ và các mô liên kết. Bất cứ thành phần nào trong vùng ngực phì đại, tăng kích thước hay tăng số lượng cũng sẽ gây nên chứng ngực to".

Có ba yếu tố khiến ngực bé gái chưa đến to hơn bình thường:

- Một là chứng ngực to lành tính do mô mỡ tích tụ nhiều ở những trẻ gái có cân nặng vượt chuẩn, do bé ăn lượng chất béo không bão hòa nhiều (mỡ của các loại động vật, đồ ngọt) gây tích tụ lớp mỡ ở ngực. Trong trường hợp này, cha mẹ không phải lo lắng vì ngực to tỉ lệ thuận với cân nặng của trẻ.

- Hai là bé có ngực to vượt trội - một trong những biểu hiện thứ phát của tình trạng dậy thì sớm do bệnh lý (u não) hoặc tự phát dậy thì sớm (bé gái trước 9 tuổi, bé trai trước 10 tuổi).

- Ba là ngực to do bé bị tăng sinh mô tuyến vú lành tính, có u bướu ở ngực.

Nhóm đối tượng dễ bị phì đại tuyến vú

- Ở trẻ nhỏ: Do lượng estrogen từ mẹ truyền sang con vẫn còn nên ngực to trong những tháng năm đầu đời, sau đó sẽ hết.

- Ở tuổi dậy thì: Do mất cân bằng estrogen và thực sự. Bệnh nếu được phát hiện ở trẻ từ sáu tháng đến hai năm tuổi thì điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Nếu điều trị muộn hơn, cần phải phẫu thuật cắt bỏ nhu mô vú.

- Ở người trưởng thành: Thường nguyên nhân do u thùy sau tuyến yên gân tăng nội tiết tố bài tiết sữa prolactin. Biểu hiện là vú to, có thể tiết ra sữa. Khi đó cần xét nghiệm định lượng prolactin để chẩn đoán bệnh. Chụp cộng hưởng từ tuyến yên nếu nhỏ dưới 5 mm, trường hợp không có u thì điều trị bằng thuốc, khối u to phải mổ nội soi.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục